NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI TẬP MEWING – 5 TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Đối với những người mới bắt đầu thực hiện phương pháp Mewing, việc tiếp cận thông tin về tập luyện mà không chính xác có thể gây tổn thương cho mô mềm và cấu trúc khuôn mặt. Mewing không chỉ đơn giản là việc ép buộc hàm răng vào một tư thế không tự nhiên, mà nó đề xuất một cách tiếp cận tự nhiên với việc thúc đẩy thói quen sinh lý. Nếu hiểu rõ về cách thực hiện, việc tập luyện sẽ không gặp vấn đề, nhưng nếu hiểu lầm có thể dẫn đến việc hình thành thói quen sai từ một nền tảng sai lầm trước đó.

Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc tập mewing sai cách và cách khắc phục chúng, để chúng ta có cái nhìn toàn diện về quá trình này.

Tác hại Mewing sai cách – Tư thế lưỡi không đúng

Hậu quả của mewing sai cách là vô cùng kinh khủng: 

Thứ 1: Nhóm cơ mút to hơn

Cơ mút đóng vai trò quan trọng giữa hàm trên và hàm dưới, đó là một phần không thể thiếu của cấu trúc khuôn mặt.

Vị trí của cơ mút

Khi mewing không đúng, có thể dẫn đến sự phát triển không đồng đều của nhóm cơ mút, tạo ra sự mất cân đối giữa hai bên má. Hiện tượng này có thể gây ra những vấn đề về hô hấp, quá trình nuốt và đặc biệt là tình trạng mặt lệch do cơ mút một bên phát triển lớn hơn cơ mút bên kia.

Tác hại Mewing sai cách

Thứ 2: Vùng dưới cằm yếu hơn

Tập mewing không chỉ giúp tăng cường sự rõ ràng của cấu trúc khuôn mặt, mà còn có thể ảnh hưởng đến không gian cơ đầu cổ nếu tư thế lưỡi không đúng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng phản tác dụng, khiến cho cấu trúc vùng dưới cằm trở nên yếu đi. Đối với những người mong muốn cải thiện tình trạng cằm lẹm, tập mewing theo cách không chính xác có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Thứ 3: Vùng quanh ổ mắt bị thâm quầng

Tư thế đầu không đúng trong quá trình tập mewing có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực cho khuôn mặt của bạn. Hiện tượng quầng thâm ở vùng quanh ổ mắt có thể gia tăng theo thời gian, là dấu hiệu cảnh báo về sự mệt mỏi của nhóm cơ đầu mặt. Để tránh tình trạng này, quan trọng khi tập mewing là chú ý đến tư thế đầu và nếu phát hiện triệu chứng, cần điều chỉnh cách tập một cách thích hợp.

Thứ 4: Đau hàm

Trong tập mewing, tư thế của lưỡi là yếu tố quan trọng, nhưng việc đặt răng và duy trì tư thế đúng cho cả hai hàm cũng là yếu tố quan trọng. Mục đích của mewing không phải là để tạo ra sự chặt chẽ giữa các răng, mà là để chúng lồng vào nhau một cách tự nhiên, tựa như bánh răng khớp với nhau bằng một tương quan múi – hố rãnh trên mặt nhai. Để giảm bớt các tác động phụ của việc siết chặt răng ban ngày và kích nghiến ban đêm, bạn có thể cố gắng giữ khoảng cách nhỏ giữa hai hàm. Đối với những người mới bắt đầu, chỉ cần để hai hàm chạm nhẹ vào nhau trong tư thế thoải mái nhất và tránh việc siết chặt.

Thứ 5: Bất lợi quá trình tăng trưởng

Mục tiêu của việc tập mewing thường là có một góc hàm đẹp. Tuy nhiên, việc thực hiện mewing một cách không đúng có thể gây hại cho cấu trúc khuôn mặt. Vị trí của lưỡi không chính xác và áp lực đặt lên vòm họng không đúng cách có thể gây tổn thương cho cấu trúc sọ mặt, đặc biệt là đối với những người đang trong quá trình tăng trưởng xương. Điều này có thể làm trở ngại cho quá trình tăng trưởng của họ theo hướng sinh lý.

Cách tập mewing đúng

Mewing tập trung vào việc rèn luyện cơ chức năng, và một phần quan trọng là duy trì tư thế lưỡi đúng. Hai khái niệm này liên quan chặt chẽ với nhau. Tư thế lưỡi đúng đòi hỏi chúng ta phải định vị toàn bộ lưỡi, bao gồm đầu lưỡi, lưng lưỡi và gốc lưỡi, trên vòm miệng. Quan trọng nhất là nâng nhẹ và đưa toàn bộ lưỡi, từ đầu đến gốc, áp sát và đè lực nhẹ lên vòm miệng, không chỉ tập trung vào đầu lưỡi.

Các bước thực hiện tư thế lưỡi đúng bao gồm:

  • Đặt lưỡi ngay sau răng cửa mà không chạm vào răng phía trên vòm miệng.
  • Đẩy toàn bộ lưỡi lên vòm miệng và hướng nó ra phía sau.
  • Đảm bảo rằng môi đã đóng lại.
  • Giữ cho răng hàm tựa nhẹ vào nhau hoặc hở một khoảng nhỏ nếu mục đích mewing không yêu cầu thay đổi đáng kể trong cấu trúc mặt. Đối với tình trạng mewing, lực chạm giữa răng hàm trên và dưới càng nhẹ càng tốt để tránh thói quen xấu của việc siết mạnh và nghiến răng không chức năng.

Trong quá trình thực hiện mewing, hãy nhớ là nó cần phải tự nhiên, không tạo áp lực thêm vào răng trên và dưới, để tránh tác động phụ. Đồng thời, hít thở qua mũi và tránh thở miệng. Mặc dù ban đầu có thể khó khăn, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thích ứng được với quy trình này.

Một số lưu ý quan trọng khi tập mewing 

  • Luyện tập đều đặn:

Mewing là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và luyện tập đều đặn để đạt được kết quả tối ưu. Mặc dù mục tiêu là tạo ra một kết quả tự nhiên, nhưng tư thế lưỡi đóng vai trò quan trọng nhất. Nếu bạn chưa có tư thế lưỡi đúng, hãy thực hiện thay đổi ngay hôm nay. Mặc dù có thể mất một thời gian để làm quen, nhưng khi bạn nắm bắt được nguyên tắc và thực hành đều đặn, sự khác biệt sẽ rõ ràng.

Để đạt được tư thế lưỡi đúng, các bài tập như phát âm chữ N, tác lưỡi hoặc đẩy viên kẹo có thể được áp dụng. Những bài tập này thường cần thời gian lâu và sự kiên nhẫn, đặc biệt là khi bệnh nhân gặp khó khăn trong việc hình dung về tư thế lưỡi đúng.

Sau 3 tuần liên tục thực hành mewing, tư thế lưỡi sẽ được hình thành trong tiềm thức của bạn. Điều này chính là mục tiêu mà các chuyên gia niềng răng hướng đến. Đối với những người có cam kết và kiên trì, kết quả sẽ dần trở nên rõ ràng.

  • Mewing khi ngủ:

Một thách thức phổ biến là việc kiểm soát tư thế lưỡi khi ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập chăm chỉ vào ban ngày, lưỡi sẽ tự nhiên duy trì vị trí đúng ngay cả trong giấc ngủ vô thức. Đặc biệt, đầu lưỡi không nên đặt ở vùng răng cửa khi ngủ, mà thay vào đó, nên đặt lên vòm họng suốt cả ngày.

Cách nhận diện tư thế lưỡi đúng với không đúng

Tư thế lưỡi đúng bao gồm:

– Đầu lưỡi được đặt ở phía trước mà không áp vào răng cửa.

– Phần giữa của lưỡi không cần ép về phía trước và đẩy vào răng.

– Phần sau của lưỡi phải hướng về vòm miệng mà không gây ngạt đường thở.

– Đặt răng của bạn lên nhau mà không nghiến chặt.

– Răng cửa ở tư thế nghỉ, răng trên trùm lên răng dưới và tạo ra độ cắn chùm khoảng 3mm.

Tư thế lưỡi không đúng bao gồm:

– Nghiến răng.

– Cuộn đầu lưỡi.

– Chỉ chạm đầu lưỡi lên vòm miệng.

– Đặt áp lực quá nhiều lên cấu trúc sọ mặt, gây đau và căng cơ vùng hàm mặt.

– Gây đau cổ và mỏi quai hàm.

Tại sao cần sửa các lỗi sai Mewing?

Ngay khi bạn sửa được các lỗi sai trong việc thực hiện mewing, bạn sẽ không còn cảm thấy bực bội khi tập mewing nữa. Bạn sẽ có lý do để yêu thích nó và hình thành một thói quen tích cực. Những thay đổi tích cực sẽ diễn ra một cách thuận lợi hơn và bạn có thể tự cảm nhận được, ví dụ như khi nhìn vào gương và thấy cấu trúc khuôn mặt đẹp hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện mewing đúng cách, bạn cũng cần phải chăm sóc cơ thể của mình. Nếu bạn không loại bỏ chất béo, khó có thể nhìn thấy bất kỳ sự thay đổi nào đối với khuôn mặt. Vì vậy, quan trọng là phải kiên trì và đồng thời giảm tỷ lệ chất béo xuống từ 10 – 15% để thực sự có thể nhận ra sự thay đổi trong cấu trúc khuôn mặt.

Mewing có lợi ích rất lớn, nhưng nó không thể thay đổi toàn bộ khuôn mặt. Hiện nay, nhiều người đã thần tượng hóa mewing và tin rằng việc tập mewing sẽ làm cho khuôn mặt trở nên đẹp đẽ, nhưng họ quên đi sự quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, việc tập thể dục toàn thân và rèn luyện tinh thần thoải mái. Hi vọng thông tin về các tác hại của việc thực hiện mewing sai cách sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện mewing!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat