Niềng răng bị hóp má: Nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào?

Chúng ta có thể chấp nhận sống chung với nụ cười sắt, đau đớn khi niềng răng đều có thể chịu đựng được nhưng việc niềng răng bị hóp má là vấn đề khiến nhiều bạn bị stress, muốn bỏ cuộc nhất trong quá trình điều trị. Mời các bạn tìm hiểu về nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má và phương án khắc phục qua thông tin dưới đây.  

Nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng bị hóp má

Niềng răng bị hóp má có thể xảy ra do một số nguyên nhân dưới đây: 

Thứ 1: Khi niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng, siết dây cung, kéo răng… và sẽ cần sử dụng thêm các khí cụ chuyên dụng, điều này gây khó khăn khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Từ đó khiến một số bạn ăn ít đi, lười ăn khiến cơ nhai hoạt động ít, và cơ chân bướm trong, cơ cắn hay cơ thái dương – nhóm cơ chủ lực vận động hàm không được hoạt động thường xuyên và bị co lại, lâu ngày khiến gương mặt hóp đi. 

Thứ 2: Quá trình niềng răng, di chuyển răng bác sĩ sẽ cần làm cho chiếc răng lung lay nhẹ rồi mới dịch chuyển răng về vị trí mới. Do răng bị lung lay nên bạn sẽ không ăn với lực mạnh. Nguyên nhân này cũng sẽ khiến cơ nhai không hoạt động ổn định gây hóp má. 

Thứ 3: Những bạn có thói quen ăn nhai 1 bên hay nằm ngủ nghiêng về 1 bên lâu ngày dẫn đến lệch mặt, bên hóp má bên không. 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác chuyên sâu hơn, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì nó chỉ là thay đổi tạm thời. Sau tháo mắc cài thì hàm răng sẽ trở nên đều đẹp, khi bạn đã ăn uống trở lại bình thường và cười nhiều hơn thì kết quả sẽ hoàn hảo. 

Thứ 4: Ngoài nguyên nhân khách quan còn có nhưng nguyên nhân chủ quan như niềng răng sai cách tại cơ sở nha khoa kém uy tín, dùng các loại vật liệu không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. 

Với những mắc cài không rõ nguồn gốc cũng như bác sĩ kém chuyên môn điều chỉnh lực siết quá mạnh sẽ ảnh hưởng tới chân răng, khiến răng bị yếu đi lâu ngày gây tình trạng sụt ổ chân răng. Một thời gian dài không khắc phục sẽ khiến răng bị lung lay, gãy. Việc mất răng sẽ khiến tiêu xương, hóp má. 

Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má

Niềng răng sẽ không bị hóp má nếu bạn chọn địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ niềng răng giỏi

Để hạn chế tình trạng này, đầu tiên bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín với bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, có kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều case lâm sàng. Bác sĩ giỏi chuyên môn sẽ có những cách giúp hạn chế tình trạng hóp má khi niềng cho bạn. 

– Đừng quên theo dõi phác đồ điều trị, hợp đồng niềng răng cũng như những cam kết của nha khoa khi bước vào hành trình niềng răng. 

– Một mẹo nữa là bạn hãy chụp ảnh để ghi lại sự thay đổi của hàm răng, gương mặt qua mỗi giai đoạn, khi có vấn đề gì hãy trao đổi với bác sĩ để có sự điều chỉnh theo mong muốn trong giai đoạn tiếp theo. 

– Tái khám đúng lịch hẹn, không bỏ lịch hẹn để giúp răng được chỉnh đúng với dữ liệu ban đầu. 

– Giữ tinh thần thoải mái, cố gắng ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, không nên lo lắng quá… để giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị hóp má. Hãy tin tưởng vào bác sĩ chỉnh nha và nha khoa bạn đã lựa chọn để có được một kết quả tốt đẹp nhất. 

– Đừng quên bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể để tránh hóp má do nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng. 

Tình trạng niềng răng bị hóp má chỉ xảy ra ở một thời điểm nào đó và nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này, với những bạn đang băn khoăn hãy quyết định niềng răng sớm để đẹp nhanh, chọn nha khoa uy tín để đồng hành để có được kết quả tốt nhất bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat