Niềng răng có cần nhổ răng khôn hay không? 

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và nằm cạnh răng số 7. Chiếc răng này gây ra nhiều biến chứng răng miệng, ảnh hưởng tới cấu trúc hàm. Bởi vậy nhiều người đặt ra câu hỏi niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Răng khôn là răng như thế nào?

Hình ảnh răng khôn

Răng khôn là răng mọc lên trong độ tuổi 18 – 25, tức ở người trưởng thành. Ở độ tuổi này, xương hàm đã phát triển hoàn thiện, các răng khác cũng đã đứng đủ vị trí trên cung hàm, bởi vậy mọc lên thời điểm này răng khôn thường mọc kẹt, mọc lệch, mọc ngầm. Gây nên tình trạng đau nhức, khó há miệng, dắt thức ăn và hơi thở có mùi khó chịu. 

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Việc nhổ răng khôn khi niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người và do bác sĩ chỉ định. Dưới đây sẽ là 2 trường hợp cần nhổ răng khôn khi niềng răng bạn có thể tham khảo: 

  • Trường hợp thứ 1: Răng khôn mọc lệch, mọc đâm vào răng số 7, đâm vào má, mọc đâm ngang gây đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng tới các răng bên cạnh thì cần nhổ bỏ. 
  • Trường hợp thứ 2: Cung hàm thiếu khoảng trống để dịch chuyển răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để tạo khoảng trống kéo răng. Răng khôn không có chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ, việc nhổ bỏ theo chỉ định là cần thiết, bạn không cần quá lo lắng nhé. 

Vì sao nên nhổ răng khôn khi niềng răng?

Đối với những bạn niềng răng, bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng khôn bởi những lý do dưới đây: 

  • Giúp tạo khoảng trống cho răng hàm di chuyển

Răng khôn chiếm diện tích khá lớn trên cung hàm. Do đó, khi loại bỏ chiếc răng này đi sẽ tạo được nhiều khoảng trống để bác sĩ co kéo, dài đều răng ra góc hàm, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí đã tính toán trước đó. 

  • Phòng tránh mắc các bệnh về răng miệng và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Như thông tin đã đưa trước đó, răng khôn nằm ở vị trí cuối của cung hàm, nó rất khó vệ sinh. Mặt khác khi mọc thường có xu hướng mọc lệch lạc nên gây ảnh hưởng trực tiếp tới răng số 7 – răng ăn nhai chính. Do đó việc nhổ răng khôn sẽ giúp loại bỏ các vấn đề liên quan tới sức khỏe răng miệng, tránh biến chứng nguy hiểm. 

  • Bảo vệ kết quả niềng răng

Răng khôn khi mọc lên rất khó kiểm soát về hướng mọc. Khi bạn niềng, đặc biệt là giai đoạn đầu thì có thể chúng sẽ tác động lực xô đây răng, ảnh hưởng tới cấu trúc răng cũng như kết quả sau niềng. 

Nhổ răng khôn khi niềng răng có đau không?

Rất nhiều bạn khi nghe tới việc nhổ răng thường lo sợ đau nhức. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm răng việc nhổ răng tại các cơ sở uy tín với bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao thì tình trạng đau nhức khó có thể xảy ra. Quá trình nhổ răng bạn được tiêm thuốc tê nên sẽ không có cảm giác gì. Sau khi về nhà, hết thuốc tê sẽ chỉ hơi đau nhức 1 chút, bạn có thể sử dụng tới thuốc giảm đau để hỗ trợ. Sau 1 – 2 ngày là sẽ hết, ăn uống sinh hoạt bình thường. 

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu trong nha khoa, trường hợp không niềng răng nhưng răng mọc lệch, mọc ngầm bác sĩ cũng thường chỉ định nhổ bỏ để tránh gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Bởi vậy khi có chỉ định nhổ răng khôn để niềng răng thì bạn nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ nhé, vì chắc chắn bác sĩ đã có những tính toán nhất định để mang đến kết quả tốt nhất cho quá trình niềng răng của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat