NIỀNG RĂNG INVISALIGN CÓ CẦN CẮM MINIVIS? 

Bạn đang tự hỏi về việc cần hay không cần thực hiện cắm minivis khi niềng răng Invisalign? Hãy cùng tìm hiểu lý do và lợi ích của việc này.

Tại sao cần thực hiện cắm minivis khi niềng răng?

Niềng răng trong suốt Invisalign

Việc sử dụng vít cắm trong quá trình niềng răng là cực kỳ quan trọng vì nó trực tiếp gắn kết vào xương hàm, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều chỉnh răng và cải thiện khớp cắn. Ưu điểm của việc này không chỉ làm cho quá trình điều trị hiệu quả hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích:

  • Tạo điểm neo vững chắc để định vị lại vị trí của răng trên cung hàm và xương ổ răng, giúp ngăn chặn hiện tượng hô móm. Và đồng thời cải thiện độ chính xác của việc điều chỉnh khớp cắn.
  • Giúp tăng cường hiệu suất của quá trình điều trị, từ đó rút ngắn thời gian cần thiết từ 3 đến 9 tháng.
  • Kiểm soát và tạo lực kéo ổn định để điều chỉnh những răng mọc lệch.
  • Hạn chế biến chứng có thể xuất hiện, đồng thời đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị.

Ngoài ra, vít cắm niềng răng được chế tạo từ titanium, một vật liệu an toàn với sức khỏe, không gây kích ứng hoặc ảnh hưởng đến niêm mạc và các răng xung quanh. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng có thể yên tâm về tính an toàn và thoải mái khi sử dụng.

Quy trình cắm vis di xa răng khi niềng răng trong suốt

Tình trạng của bệnh nhân:

Bệnh nhân đến đã thực hiện niềng răng mắc cài tuy nhiên răng cửa vẫn chìa, 2 răng số 6 hàm dưới điều trị tủy thất bại, 2 răng cửa đã điều trị tủy và bọc sứ. Bạn quyết định lựa chọn sử dụng máng niềng trong suốt Invisalign với ưu điểm không lộ niềng răng, đường viền máng ôm sát viên nướu giúp bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, bảo vệ 2 răng sứ vùng răng cửa. 

Quy trình thực hiện:

Sau 2 tháng sử dụng và đến cặp khay số 26, bác sĩ quyết định thực hiện cấy minivis di xa ở hàm trên với bệnh nhân Invisalign. Trước đó, bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật đẩy răng hàm lớn số 6,7 ra xa bằng cách sử dụng cung răng phía trước làm neo chặn. Giai đoạn tiếp theo là đẩy răng hàm nhỏ số 4,5 ra xa, và để thực hiện điều này, bác sĩ quyết định cắm vis hỗ trợ di xa hàm trên.

Quá trình cấy minivis được thực hiện bằng cách sát khuẩn và tiêm tê vùng cấy. Minivis được cấy ngoài chân răng để hỗ trợ di xa hàm, và sau đó, vị trí cấy được kiểm tra bằng phim chụp 3D CTCB. Quy trình này giúp đảm bảo rằng minivis không ảnh hưởng đến cấu trúc chân răng và không gây kẹt cung hàm.

Minivis cắm ngoài chân răng là một kỹ thuật phổ biến trong chỉnh nha, giúp hỗ trợ di xa răng hàm và cả toàn bộ cung răng, giảm tỉ lệ nhổ răng hàm nhỏ. Tuy nhiên, khuyến cáo lưu giữ minivis trong khoảng 18 tháng và chú ý đến việc thích nghi với sự cọ sát và vướng của minivis. Cuối cùng, bác sĩ sẽ điều chỉnh máng để thuận tiện cho việc đeo chun, và thời gian đeo chun sẽ phụ thuộc vào quá trình di chuyển răng của bệnh nhân.

Đối với những minivis như thế này, các bạn có thể gặp chút khó chịu do việc cọ sát vis gây vướng, xước mô mềm, tuy vậy tình trạng này có thể dễ dàng làm quen trong 1 tuần. Bạn có thể sử dụng miếng sáp nha khoa hoặc miếng bông y tế nhỏ bọc xung quanh đầu vis trong thời gian đầu. 

Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện xử lý máng để thuận lợi cho việc đeo chun, trong trường hợp này, bạn khách hàng sẽ thực hiện đeo chun từ vis đến máng tại điểm răng .  Mỗi giai đoạn sẽ được chỉ định 1 loại chun khác nhau  

Thời gian đeo chun sẽ phụ thuộc vào quá trình di chuyển răng, và khách hàng hoàn toàn có thể tự thay tại nhà để thuận tiện cho việc ăn uống

Một số lưu ý sau khi cắm vít niềng răng

Sau khi đã cắm vít niềng răng, việc duy trì vệ sinh và chăm sóc đúng cách là quan trọng để giảm thiểu sự đau đớn, thúc đẩy quá trình điều chỉnh răng và tránh những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

  • Chườm đá lạnh: Sử dụng phương pháp chườm đá lạnh để giảm đau và sưng hiệu quả. Thực hiện chườm đá liên tục trong nhiều giờ, với chu kỳ 15 phút chườm và 15 phút nghỉ, giúp đạt được kết quả tối ưu.
  • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ: Bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm phù phù hợp với tình trạng của mỗi người sau khi cắm minivis. Quan trọng là tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, không tự y áp dụng hoặc thay đổi loại thuốc mà không có sự hướng dẫn chính xác.
  • Ăn uống khoa học: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình chỉnh nha. Bổ sung thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa, yến mạch giúp hỗ trợ quá trình hồi phục. Tránh ăn đồ quá nóng, quá lạnh, quá chua, và quá cứng để giữ cho vết thương phục hồi nhanh chóng.

Việc cắm minivis trong quá trình niềng răng Invisalign không chỉ giúp cải thiện hiệu quả điều trị mà còn đảm bảo an toàn và thoải mái cho bệnh nhân. Hãy tìm hiểu thêm và thảo luận cùng bác sĩ để đảm bảo bạn có quyết định đúng đắn cho quá trình điều trị niềng răng của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat