Nong rộng cung hàm để làm gì? Trường hợp nào cần nong hàm

Bạn đang thắc mắc về việc “nong rộng cung hàm để làm gì?” Hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi ích của phương pháp này trong việc cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn. Và những trường hợp nào cần nong rộng cung hàm. 

Nong rộng cung hàm để làm gì?

Nong hàm là một phương pháp hiệu quả trong quá trình chỉnh nha, sử dụng dụng cụ chuyên biệt để mở rộng cung hàm, tăng diện tích vòm miệng. Tạo ra không gian cho răng di chuyển linh hoạt hơn trong quá trình chỉnh nha.

Thường được áp dụng chủ yếu cho hàm trên, kỹ thuật nong hàm chỉ hiếm khi được sử dụng cho hàm dưới.

Một ưu điểm đáng chú ý của nong hàm là khả năng tránh nhổ răng trong quá trình điều trị. Do đó, nó có thể xem là một phương pháp thay thế hiệu quả cho việc nhổ răng trong quá trình niềng răng.

Trong trường hợp cung hàm không đủ không gian cho răng di chuyển khi niềng răng, kỹ thuật nong hàm trở thành lựa chọn tối ưu. Giúp tạo ra không gian cho việc sắp xếp răng một cách đều đặn. Cần lưu ý rằng kỹ thuật này chỉ được áp dụng trong các trường hợp cụ thể và thời gian thực hiện thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

Các trường hợp cần nong hàm

Vòm hàm quá hẹp

Khi vòm hàm quá hẹp, quyết định sử dụng kỹ thuật nong hàm để mở rộng khi niềng răng là không thể tránh khỏi. Thực tế, việc xác định vòm hàm hẹp không dựa vào một chỉ số cụ thể mà thay vào đó được đánh giá thông qua mối liên quan giữa vòm hàm và cấu trúc tổng thể của khuôn mặt.

Bằng cách sử dụng hình ảnh chụp cắt lớp vi tính hàm mặt hoặc các phương pháp khác, cùng với việc kiểm tra trực tiếp, bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá mối quan hệ giữa vòm hàm và cấu trúc tổng thể của khuôn mặt, từ đó đưa ra kết luận về tình trạng vòm hàm có bị hẹp hay không.

Trong trường hợp vòm hàm hẹp khi niềng răng, bác sĩ có thể yêu cầu kết hợp nong hàm để đạt được sự cân đối cho khuôn mặt. Nếu kỹ thuật nong hàm đủ để tạo ra khoảng trống cần thiết cho việc sắp xếp răng, việc nhổ răng có thể không cần thiết. Tuy nhiên, nếu vòm hàm quá hẹp và không đủ không gian để răng di chuyển, có thể cần phải kết hợp cả nong hàm và nhổ răng.

Vòm hàm không đủ chỗ sắp xếp răng

Ngay cả khi vòm hàm không hẹp, nhưng nếu không có đủ chỗ để di chuyển tất cả 28-32 chiếc răng, nong hàm vẫn là một lựa chọn hợp lý. Chỉ khi mức độ nong hàm nhỏ, bác sĩ mới khuyến khích áp dụng nong hàm để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc hài hòa của khuôn mặt. Do đó, thường xuyên kết hợp nong hàm với nhổ răng hoặc thậm chí chỉ sử dụng một trong hai tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của răng và xương hàm.

Hàm bị lệch, méo

Với tình trạng hàm bị lệch hoặc méo, một trong hai hàm không cân đối, tạo thành khớp cắn lệch lạc. Nong hàm phải được áp dụng một cách chính xác để tương xứng với bên còn lại, tạo ra sự cân đối cho khuôn mặt.

Nong hàm là một phương pháp can thiệp vào xương hàm, vì vậy, để hiểu rõ “nong rộng cung hàm để làm gì” và liệu có cần áp dụng nó hay không, quyết định cuối cùng nên dựa trên sự đánh giá cụ thể của bác sĩ nha khoa sau quá trình kiểm tra, chụp phim và thăm khám.

Phương pháp nong hàm phổ biến

Nong Hàm Nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Khí cụ này có khả năng mở rộng hàm từ 0,5mm – 1mm mỗi ngày. Nong hàm nhanh RPE nới rộng diện tích xương, đồng thời kích thích tốc độ phát triển của xương nhanh hơn tốc độ di chuyển của răng. Kết quả là, theo thời gian, khoảng cách giữa hai răng cửa ngày càng tăng lên. Để ngăn chặn hiện tượng này, việc niềng răng thẩm mỹ là bước tiếp theo mà khách hàng cần thực hiện sau quá trình nong hàm nhanh.

Nong Hàm Chậm

Sử dụng khí cụ để mở rộng hàm từ từ, với tốc độ là 1mm mỗi tuần. Phương pháp này giúp đồng bộ tốc độ phát triển của xương với tốc độ di chuyển của răng, từ đó giảm thiểu tình trạng xê dịch của hai răng cửa và giảm đau đớn so với phương pháp nong hàm nhanh.

Nong Hàm Bằng Dây Cung

Nong hàm bằng dây cung được áp dụng khi răng có tình trạng khấp khểnh, chen chúc nhẹ. Khí cụ nong rộng hàm này có thể không mang lại hiệu quả cao. Nếu sau 5-6 tháng không có sự tiến triển, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định việc áp dụng phương pháp khác.

Nong rộng cung hàm có đau không?

Việc sử dụng khí cụ mở rộng hàm đồng nghĩa với việc áp dụng lực đẩy để mở rộng mật độ xương và mô sụn trong hàm trên. Vì lẽ đó, việc trải qua cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Mức độ đau có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa và loại khí cụ sử dụng, chẳng hạn như việc sử dụng khí cụ nong nhanh có thể gây ra cảm giác đau hơn so với khí cụ nong chậm.

Để giảm thiểu cảm giác đau nhức khi thực hiện nong hàm, người sử dụng nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề thành thạo và trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình nong hàm sẽ diễn ra thoải mái nhất và mang lại ít đau đớn nhất có thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về việc nong rộng cung hàm để làm gì, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo bạn có trải nghiệm thoải mái và kết quả tốt nhất trong quá trình nong hàm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat