Quy trình cắm minivis tại nha khoa Thùy Anh diễn ra như thế nào?

Bạn đang thực hiện chỉnh nha hoặc đang có ý định thực hiện chỉnh nha và được bác sĩ thông báo cần cắm minivis, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi lo lắng và tự đặt ra câu hỏi khi nào thì cần cắm vis, liệu cắm vis có đau không, và nếu không cắm vis thì có được hay không… Cùng Nha Khoa Thuỳ Anh tìm hiểu chi tiết quy trình cắm minivis để hiểu hơn về khí cụ này các bạn nhé.

Cắm minivis để làm gì?

 

Minivis là khí cụ được sử dụng để hỗ trợ chỉnh nha khi răng gặp tình trạng hô, khấp khểnh, cắn sâu và cười hở lợi. Đồng thời vis còn có chức năng đánh lún răng cửa hàm trên cải thiện cười hở lợi và giải cắn sâu.

Bên cạnh trường hợp cắm vis giảm hô, giảm cười hở lợi, giải cắn sâu minivis còn được chỉ định trong những trường hợp: đóng khoảng trống nhổ răng,  kéo móm, làm trồi răng, thay đổi mặt phẳng cắn hay dựng lại trục răng…

Quá trình cắm vis diễn ra như thế nào?

Bước 1:Sát khuẩn vị trí cấy vis bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng betadine sau đó tiến hành tiêm tê giúp khách hàng hoàn toàn không cảm thấy đau khi bác sĩ thao tác.

Bước 2: Tạo đường dẫn ra phía sau lớp niêm mạc cạnh phanh môi để đặt minivis 

Bước 3: Đặt minivis vào vị trí chỉ định. Trước khi cắm vis bác sĩ kiểm tra phim xquang,  thông tin của vis gồm chất liệu, đóng gói  kích thước phù hợp với khách hàng.

Chất liệu làm nên minivis là hợp kim titanium tương thích an toàn với cơ thể, đây cũng là vật liệu để làm nên chân răng nhân tạo implant.

Bước 4: Tạo móc liên kết ra phía ngoài bằng chỉ thép chuyên dụng sử dụng trong nha khoa.

Bước 5: Khâu đóng đường dẫn, bọc đầu móc liên kết bằng composite làm giảm sự sắc nhọn gây khó chịu.

Bước 6: Đặt lực bằng chun chỉ, chun chỉ có tính đàn hồi, co giãn giống như các loại chun khác trong chỉnh nha, tuy nhiên dễ cố định và tính thoái lực lớn, tích lực ít nên sẽ tác động một lực rất nhỏ lên răng phù hợp với lực đánh lún răng. Thông thường đánh lún răng cửa sẽ sử dụng lực khoảng 10 – 15g/răng. Một chu kỳ thoái lực sẽ diễn ra trong khoảng 3- 4 tuần và bác sĩ sẽ tiến hành thay chun.

Không cắm minivis thì có phương pháp nào khác không?

Chỉ định của minivis ngày càng rộng rãi trong các điều trị chỉnh nha với những trường hợp khác nhau, đây là một bước tiến quan trọng trong kỹ thuật chỉnh nha. Minivis giúp bác sĩ đặt lực lên răng một cách chính xác và nhanh chóng từ đó bạn sẽ có quá trình chỉnh nha hiệu quả và an toàn hơn.

Vậy liệu không cắm minivis có được không, chắc hẳn cũng là câu hỏi mà không ít bạn đặt ra. Trước đây khi chưa có minivis các bác sĩ vẫn có thể điều trị chỉnh nha giải quyết các vấn đề hô,móm, cắn sâu, hay hở lợi tuy nhiên việc thiết kế lực khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy nếu bạn có một lý do về di ứng hay vấn đề nào đó không thể sử dụng minivis thì nha sĩ vẫn có thể sử dụng phương pháp khác để điều trị cho bạn bạn nhé. Tuy nhiên việc sử dụng minivis sẽ mang lại sự vượt trội về hiệu quả và thời gian điều trị cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Cắm minivis có đau không?

Thủ thuật cắm vít trong quá trình niềng răng không chỉ làm tăng hiệu suất điều trị mà còn giảm thời gian chỉnh nha. Việc sử dụng thuốc gây tê cục bộ giúp bạn không cảm nhận đau mà chỉ làm cho vùng đó tê tê. Sau khi hết thuốc tê, có thể sẽ gặp cảm giác đau nhẹ và khó chịu (phụ thuộc vào cơ địa), nhưng nó chỉ kéo dài trong một buổi hoặc một ngày đầu tiên. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau sau khi cắm vít, giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu.

Đối với những người có xương hàm mềm và xốp, trải qua quá trình này ít đau hơn. Ngược lại, với những người có xương hàm cứng, họ có thể trải qua cảm giác đau nhiều hơn, có thể gây sưng má hoặc cọ vít vào niêm mạc, tạo xước má và nhiều không tiện khác. Tuy nhiên, vì những lợi ích xuất sắc của việc cắm vít, sự kiên trì và cố gắng từ phía khách hàng là quan trọng, cùng với việc sử dụng thuốc giảm đau, sáp niềng răng, tăm nước, và bàn chải kẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng.

Quy trình cắm minivis không gây ra quá nhiều đau đớn nhưng mang lại hiệu quả giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha. Để biết thêm thông tin chi tiết và những lợi ích của việc sử dụng minivis trong điều trị niềng răng, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat