Tại sao khi chỉnh nha cần mài kẽ? 3 lưu ý bạn cần nắm rõ

Mài kẽ trong chỉnh nha là kỹ thuật mài 2 bên của răng trong tỷ lệ cho phép, tạo khoảng trống để răng dịch chuyển, làm đều cung răng theo phác đồ điều trị của bác sĩ chỉnh nha, hạn chế khe hở phần lợi mà không làm ảnh hưởng đến các mô răng.

Mài kẽ răng là gì?

Mài kẽ răng là cách mà bác sĩ sẽ tiến hành mài hai bên của răng để thu gọn kích thước đồng thời tạo khoảng trống để giúp cho việc di chuyển răng gặp nhiều thuận lợi hơn. Thông thường chỉ mài từ 0.3 đến 0.5 mm nên bệnh nhân sẽ ít có cảm giác ê buốt hay khó chịu. Việc mài kẽ răng không chỉ hỗ trợ việc di chuyển mà còn giúp tạo hình răng, hạn chế khe hở phần nướu và không làm quá ảnh hưởng đến các mô răng.

Việc mài kẽ răng giúp cho quá trình niềng răng đạt nhiều thuận lợi hơn

Tại sao khi chỉnh nha cần mài kẽ? 

Mài kẽ răng khi chỉnh nha vừa giúp tạo hình thẩm mỹ cho răng, vừa tạo khoảng trống cần thiết để răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Không phải trường hợp nào cũng phải mài kẽ răng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định có cần mài kẽ hay không. Với tình trạng răng thưa, giữa các răng đã có sẵn khoảng trống nên việc nhổ răng hay mài kẽ là không cần thiết nữa. Nhưng có nhiều trường hợp, kích thước răng không đồng đều, răng mọc chen chúc, lộn xộn hay răng có tam giác nướu thì bác sĩ sẽ chỉ định mài kẽ răng. 

Để biết chính xác trường hợp của mình có phải mài kẽ không, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Mài kẽ có ảnh hưởng gì không? 

Khi chỉ định mài kẽ trong chỉnh nha, bác sĩ đã có sự tính toán tỷ lệ mài một cách hợp lý nhất để không ảnh hưởng đến tủy hay cấu trúc bên trong răng cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. 

Mài kẽ răng tuy rằng tác động trực tiếp đến cấu trúc và hình thể của mô răng nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến răng thật cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu thực hiện mài cùi răng bởi bác sĩ chuyên môn cao sẽ tuân thủ đúng tỷ lệ, đảm bảo không xâm lấn quá nhiều. Tùy vào kích thước răng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định mài cùi từ 0,3 – 0,5 mm, với tỷ lệ này thì người bệnh hoàn toàn không cần lo lắng răng bị đau nhức hay ê buốt, khó chịu. Mặc dù trong quá trình mài kẽ răng sẽ tác động đến men răng gây ra đau nhức, nhưng vì có sự hỗ trợ của thuốc gây tê mà hầu như bệnh nhân không cảm nhận được mà chỉ thấy hơi ê buốt một chút, nhưng cũng dần biến mất sau đó.

3 lưu ý mà người có ý định chỉnh nha không thể bỏ qua

 

Dù cắt kẽ răng mang tới nhiều lợi ích trong quá trình chỉnh nha nhưng vẫn có những lưu ý khi thực hiện mài kẽ răng như sau:

– Trước khi thực hiện bất cứ một thủ thuật nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các kiến thức về chỉnh nha, mài kẽ răng, các trường hợp cần mài kẽ răng cũng như thông tin về nha khoa, trình độ bác sĩ,…trên các trang mạng điện tử, trong các hội, nhóm trên Facebook.

– Sau khi thực hiện mài kẽ, bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật tốt để hạn chế tình trạng viêm nhiễm hay sâu răng. Chỉ chải răng 2 lần/ngày, kết hợp dùng chỉ nha khoa thường xuyên để làm sạch kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa

– Không cắt kẽ răng cho trẻ em. Bởi khi còn nhỏ, buồng tủy tương đối lớn nên cài kẽ răng dễ khiến trẻ bị đau nhức, ê buốt.

Mài kẽ tuy là một thủ thuật đơn giản nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà cần tìm được địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn giỏi để thực hiện. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat