TẬP MEWING VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG, NGỘ NHẬN NGUY HIỂM

Trong thời gian gần đây, Nha khoa Thùy Anh đã nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn về phương pháp tập mewing. Đây được xem là một phương pháp mới có tiềm năng cải thiện thẩm mỹ mà không cần can thiệp điều trị toàn diện, và điều này đã khiến nhiều bạn cảm thấy hứng thú.

Tuy nhiên, việc tập mewing để thay đổi cấu trúc khuôn mặt hoặc khớp cắn vẫn còn mơ hồ. Hiện tại, tập mewing vẫn chưa có đủ bằng chứng để được áp dụng rộng rãi hoặc coi là một phương pháp chính thống.

Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi kết hợp chỉnh nha và hướng dẫn bệnh nhân các bài tập lưỡi, tập nuốt và tập thở để loại bỏ thói quen xấu. Mặc dù khuyến khích bệnh nhân thực hiện bài tập đúng cách, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi ủng hộ hoàn toàn phương pháp mewing và bỏ qua những điều trị y khoa có bằng chứng hỗ trợ rõ ràng hơn.

Vì vậy, trong bài viết sau đây, Bác sĩ Mai, chuyên gia nắn chỉnh từ Nha khoa Thùy Anh, sẽ phân tích các mặt tiêu cực và những hiểu lầm nguy hiểm xoay quanh phương pháp mewing. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết!

Phương pháp tập mewing được phát triển bởi Dr. John Mew từ những năm 1966, khi ông mở phòng mạch của mình. Đến năm 2012, con trai của ông, Dr. Mike Mew, cũng là một người thực hành othotropics, đã đăng tải những video đầu tiên về mewing lên kênh YouTube, đưa phong trào này vào cộng đồng người quan tâm.

Khoảng năm 2018, phong trào tập mewing trở nên phổ biến nhờ các YouTuber thực hiện thử thách và đánh giá về sự thay đổi của khuôn mặt sau khi tập mewing. Mặc dù các nhà khoa học không phủ nhận tính hiệu quả của mewing trong việc loại bỏ thói quen xấu, nhưng từ đó cũng phát sinh nhiều kỳ vọng quá mức và những suy diễn không có căn cứ về tác dụng thực sự của phương pháp này.

Một số người tin vào mewing cho rằng nó có thể:

– Mở rộng xương hàm trên

– Điều trị các vấn đề về khớp Thái Dương Hàm

– Tạo ra đường hình dáng jawline thẩm mỹ

– Cải thiện phát âm

– Điều trị viêm đau xoang

– Giảm nguy cơ ngáy

– Tránh việc nhổ răng khôn

– Cải thiện vẻ đẹp của gương mặt

Năm 2010, Hội đồng Nha khoa ở Anh đã cảnh cáo và tước giấy phép hành nghề của Dr. Mew vì ông đã chỉ trích phương pháp chỉnh nha một cách cực đoan và áp dụng phương pháp của mình mà không có căn cứ khoa học đáng tin cậy.

  • Có nhiều quan điểm cho rằng sự thay đổi gương mặt do tập mewing thường được ghi nhận ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, các biến đổi gương mặt thường xảy ra tự nhiên mà không cần đến việc tập mewing (còn được gọi là “dậy thì thành công” ở Việt Nam).
  • Những trường hợp thay đổi gương mặt được trình bày trên các video thường thiếu sự giám sát và không được thẩm duyệt. Chúng thường chỉ là một số bức ảnh và không thể được coi là đáng tin cậy. Góc chụp, ánh sáng, trang điểm và thậm chí tư thế đầu khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong hình ảnh.
  • Khuôn mặt có thể bị biến dạng và phát triển không cân đối do bệnh nhân lười nhai, và mewing chỉ giúp cải thiện quá trình nhai của bệnh nhân mà không có tác dụng chữa bệnh. Đây là vấn đề cốt lõi.

Về phương pháp tập mewing, triết lý cơ bản là đặt lưỡi vào vị trí vòm họng. Bác sĩ Mike Mew khẳng định rằng chỉ khi tập đúng cách, kết quả mới có thể được đảm bảo theo như ông đã thông báo.

“Tập mewing chủ trương đưa toàn bộ lưỡi áp sát vòm họng, nhưng một số người chủ định tập mewing lại không thực hiện việc này đúng cách. Các bạn ấy có thể đặt đầu lưỡi và thân lưỡi đúng, nhưng phần cuống lưỡi, lại không có tư thế hợp lý. Phần gốc lưỡi bạn phải cố gắng đưa lên trên và ấn vào vòm họng để tạo lực ép đẩy các răng hàm sang bên, ra sau  mở rộng kích thước cung hàm. 

Các HLV mewing cho rằng, hàm của chúng ta có dạng như một chữ U, và phần gốc lưỡi là phần to nhất, bạn cần đưa nó lên cao cố gắng tiếp xúc răng hàm, răng khôn, điều này khá khó khăn nếu không được chỉ dẫn. Chú trọng vào đầu lưỡi giúp loại bỏ thói quen đẩy lưỡi tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn có một cung hàm rộng hơn theo triết lý mewing thì phải chắc chắn về vị trí gốc lưỡi. Đó là mấu chốt của triển lý mở rộng cung hàm trên”.

Trong nha khoa, việc tìm kiếm tư thế lưỡi đúng hoặc thực hiện các bài tập lưỡi không phải là điều mới mẻ. Tại Nha khoa Thùy Anh, các bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân về việc loại bỏ thói quen xấu như đẩy lưỡi và thực hiện các bài tập chức năng được gọi là orofacial myofunctional therapy.

Tuy nhiên, nếu tin tưởng mù quáng vào mewing mà không dựa vào các chẩn đoán y khoa, có thể gây ra những hậu quả nặng nề như sau:

Vấn đề thứ nhất: Lãng phí thời gian khi tập mewing.

Chỉnh nha có thể thay đổi răng, khung xương và mô mềm nhanh chóng. Thời gian điều trị chỉnh nha thường kéo dài từ 2-3 năm, và điều trị sớm sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Bài tập mewing có thể thích hợp cho trẻ em ở giai đoạn răng sữa hoặc răng hỗn hợp. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch điều trị chỉnh nha toàn diện, các bài tập lưỡi, tập nuốt và tập thở cũng có thể có tác dụng tích cực. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức có thể khiến trẻ lỡ bước qua độ tuổi vàng niềng răng. Ví dụ, trẻ em có khớp cắn ngược không thể mong đợi mewing sẽ giải quyết vấn đề của họ. 

Về người lớn, trong những trường hợp cần nhổ răng để giải quyết vấn đề thiếu khoảng, mewing không có hiệu quả. Không nên kỳ vọng rằng mewing sẽ giải quyết vấn đề khấp khểnh răng. Một số trường hợp cần phẫu thuật để loại bỏ răng ngầm, trong khi chỉnh nha sớm có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Các phương pháp chỉnh nha rất đa dạng và mục tiêu không chỉ là giải quyết vấn đề thiếu khoảng. Ví dụ, khi có vấn đề về răng thưa, mewing có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trong các trường hợp khớp cắn sâu hoặc lệch lạc, việc đến nha sĩ để chỉnh nha là cách hiệu quả, và mewing không có tác dụng trong việc giải quyết vấn đề này.

Vấn đề thứ hai: Trong trường hợp răng khôn lợi bị lợi trùm và phát sinh biến chứng, tập mewing không thể thay thế việc nhổ răng khôn và không giải quyết tự nhiên vấn đề đau đớn.

Răng khôn thường bắt đầu mọc từ 18 – 26 tuổi, khi xương hàm đã đạt đến mức tăng trưởng ổn định theo các hướng cơ bản. Biến chứng của răng khôn có thể bao gồm đau nhức do sâu răng xâm nhập vào tủy, răng khôn lợi trùm, răng khôn mọc không đối đầu với răng lợi, hoặc răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7. Việc loại bỏ răng khôn sớm giúp tránh các vấn đề này, và tập mewing không thể thay thế quá trình nhổ răng khôn và giảm đau tự nhiên.

Trong trường hợp trẻ em, triết lý của việc tập mewing là cơ lưỡi là một trong những cơ bắp khỏe mạnh nhất trong cơ thể, do đó, khi đưa tư thế lưỡi cao, có thể giúp nâng cao chiều rộng của khung hàm và giảm bớt các vấn đề tiềm ẩn, nhưng không giải quyết triệt để vấn đề về răng khôn. Việc này không thể tiên lượng do kích thước của răng khôn khá lớn, và nếu khoảng trống không đủ, việc tập mewing có thể không mang lại hiệu quả mong đợi. Thay vào đó, việc tìm kiếm sự tư vấn của nha sĩ và giải quyết vấn đề với răng khôn là cách phương pháp thích hợp.

Tập mewing không phải là giải pháp cho tất cả mọi vấn đề về răng khôn, và trong những trường hợp phức tạp, việc thăm nha sĩ để có lời khuyên chính xác và phương pháp điều trị là quan trọng.

Tập mewing điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm

Có 5 yếu tố có thể gây ra bệnh lý khớp Thái Dương Hàm bao gồm khớp cắn không đúng, tình trạng căng thẳng, chấn thương, nghiến răng, và nguồn đau sâu. Những yếu tố này có thể tồn tại độc lập hoặc kết hợp với nhau. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh lý này có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho hệ răng và cấu trúc nội khớp. Tin tưởng vào việc thay đổi khớp cắn thông qua mewing để điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm là rất nguy hiểm.

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm bao gồm tập cơ chức năng, điều chỉnh khớp cắn, sử dụng máng nhai, thực hiện vật lý trị liệu, và can thiệp phẫu thuật. Thường thì điều trị là sự kết hợp của nhiều phương pháp.

Nếu bạn chọn can thiệp chỉnh nha, việc tập tư thế lưỡi đúng là quan trọng mà không cần áp dụng lực ấn vào vòm họng. Tương tự, bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập chống hóp má và hóp Thái Dương, tập thở, và tập nuốt phù hợp.

Một lần nữa, chúng tôi khẳng định rằng mewing chưa có đủ bằng chứng khoa học để coi là một phương pháp thay thế cho việc niềng răng. Sự thiếu hiểu biết về mewing có thể dẫn đến việc nhiều bệnh nhân mong đợi quá mức và không được điều trị kịp thời bằng những phương pháp có cơ sở khoa học vững chắc hơn, đặc biệt là trong trường hợp yêu cầu phẫu thuật chỉnh hình hoặc chỉnh nha truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat