Thay dây cung đóng khoảng sau khi nhổ răng 4 giảm hô trong niềng răng 

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ chia quá trình điều trị của bạn thành nhiều giai đoạn khác nhau để kéo răng về vị trí mong muốn. Trong bài viết dưới đây mời bạn cùng tìm hiểu về giai đoạn thay dây cung đóng khoảng sau khi nhổ răng 4 giảm hô trong niềng răng. 

Tại sao phải nhổ răng 4 khi niềng răng hô?

Giai đoạn kéo răng để đóng khoảng giảm hô

Răng hô hay răng vẩu là một dạng sai khớp cắn phổ biến, trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Ở người răng hô, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô ra gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt, cũng như thẩm mỹ lúc cười nói. 

Niềng răng hô là phương pháp nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí thông qua hệ thống khí cụ nha khoa như dây cung, thun, mắc cài. Niềng răng là lựa chọn tối ưu để điều trị răng hô, phương pháp này hạn chế những xâm lấn, bảo tồn tối đa răng thật, mang lại hiệu quả lâu dài. 

Nhổ răng số 4 khi niềng răng nhằm mục đích là để tạo khoảng trống cho răng xê dịch trong cung hàm vì trong quá trình di răng, việc thiếu khoảng trống cần thiết sẽ khiến các răng có xu hướng chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ khiến chỉnh nha không có kết quả tốt nhất. Bởi vậy, việc nhổ răng số 4 để niềng răng là chỉ định bắt buộc với người bệnh bị sai lệch khớp cắn bằng niềng răng. 

Trường hợp răng hô nặng và phức tạp thì việc nhổ răng dường như là chỉ định bắt buộc. Bởi vì để các răng di chuyển được cần có những khoảng trống nhất định trên khung hàm. Hầu hết các trường hợp niềng răng hô đều phải tiến hành nhổ răng để có những khoảng trống giá trị giúp các răng còn lại di chuyển đều và đúng vị trí trên cung hàm, can thiệp dứt điểm tình trạng răng hô. 

Các phương pháp đóng khoảng sau nhổ răng 4

Sử dụng chun để đóng khoảng sau khi nhổ răng 4

Khoảng nhổ răng sẽ được tận dụng để sắp đều các răng chen chúc, kéo nhóm răng trước giảm hô. Khoảng nhổ răng phải được đóng hoàn toàn khi kết thúc chỉnh nha. Có các phương pháp đóng khoảng nhổ răng sau:

+ Sử dụng minivis chỉnh nha

Trường hợp bác sĩ cần tận dụng hết khoảng nhổ răng để đưa nhóm răng cửa vào giảm hô hoặc sắp đều các răng thì minivis là một lựa chọn tối ưu nhất. Một minivis được đặt vào giữa hai chân răng phía sau có tác dụng giữ cho nhóm răng sau không di chuyển ra trước, đồng thời minivis đó cũng được dùng để mắc chun hay lò xo để kéo nhóm răng phía trước đóng kín khoảng nhổ răng.

Minivis cung cấp một neo chặn tối đa giúp việc điều trị giảm hô, móm hiệu quả. Việc sử dụng minivis sẽ không phải thiết kế hệ thống đặt lực phức tạp giúp đơn giản hóa quá trình chỉnh nha.

+ Sử dụng hệ thống móc

Có nhiều loại móc được bác sĩ sử dụng để nhằm mục đích đóng khoảng nhổ răng. Việc dùng móc thì bạn sẽ không phải cấy minivis. Tuy nhiên một số móc có thể làm bạn thấy vướng víu trong miệng và giai đoạn đầu khi chưa quen bạn có thể bị móc cọ vào niêm mạc má hoặc lợi gây khó chịu.

+ Sử dụng chun đóng khoảng

Với những khoảng còn lại nhỏ có thể được đóng lại nhờ chun kéo. Thường trong những trường hợp răng bị chen chúc nhiều sau khi sắp đều thì khoảng nhổ răng còn lại rất ít sẽ được đóng lại nhờ chun chuỗi.

Thời gian đóng khoảng sau khi nhổ răng 4 niềng răng hô?

Trong quá trình niềng răng, khi chân răng và trục răng đã tương đối đều thì bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng răng với mục đích dịch chuyển các răng về vị trí như tính toán. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình niềng răng, quyết định phần lớn tới thẩm mỹ của hàm răng sau điều trị. Ở giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bằng dây Stainless Steel để độ cứng, tăng lực siết trong quá trình chỉnh nha.

Thời gian đóng khoảng sau nhổ răng hô sẽ dao động từ 4 – 10 tháng, hoặc có thể hơn, tùy vào tình trạng răng hô. Các yếu tố quyết định thời gian đóng khoảng gồm:

– Tuổi tác: Tuổi càng cao, mật độ xương càng chắc chắn thì thời gian đóng khoảng sẽ lâu hơn. 

– Cơ chế kéo răng và đóng khoảng: Tùy vào tình trạng của bạn mà bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng kéo dây cung bằng lò xo hay loop, và thời gian đóng khoảng cũng khác nhau. 

Mời bạn cùng theo dõi quy trình bác sĩ thay dây cung đóng khoảng nhổ răng 4 qua video sau:

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat