Tìm hiểu về cục nâng khớp cắn trong niềng răng

Cục nâng khớp cắn là một phần quan trọng trong quá trình niềng răng, đặc biệt là với trường hợp cắn sâu hoặc cắn chéo. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cục nâng khớp cắn trong niềng răng và tại sao nó quan trọng.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

Nâng khớp cắn là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị niềng răng, thường kết hợp với việc đeo niềng răng mắc cài. Trong quá trình này, các bệnh nhân thường được đặt các cục nâng khớp cắn lên các răng hàm hoặc mặt sau răng cửa. Mục đích chính của việc này là ngăn chặn hai hàm răng cắn lại hoàn toàn.

Tác dụng chính của nó là giảm áp lực mà hàm dưới phải chịu do khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Trong các trường hợp nghiêm trọng, áp lực này có thể gây hỏng men răng và gây hại cho niềng răng.

Nâng khớp cắn còn được xem là một phương pháp hỗ trợ cho việc dịch chuyển răng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Phương pháp này còn có khả năng rút ngắn thời gian điều trị, giúp răng dịch chuyển nhanh hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Tác dụng của nâng khớp cắn

Nâng khớp cắn là một phương pháp điều trị không thể thiếu, thường được áp dụng cho các tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn chéo và người có thói quen nghiến răng. Dưới đây là tác dụng của việc nâng khớp cắn với từng trường hợp cụ thể.

Khớp cắn sâu:

Tình trạng khớp cắn sâu thường biểu hiện bằng việc hàm trên che phủ hoặc che khuất các răng hàm dưới khi cắn. Đôi khi răng hàm dưới không chạm vào răng hàm trên. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phần rìa của răng hàm dưới gần như không tiếp xúc với răng hàm trên.

Thay vào đó, rìa của răng hàm dưới có thể chạm vào phần nướu trong của hàm trên. Nếu tình trạng này không được điều chỉnh thông qua việc nâng khớp cắn, chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm và có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin trong giao tiếp. Đối với việc điều trị niềng răng bằng mắc cài niềng răng, việc nâng khớp cắn đóng vai trò quan trọng để ngăn chặn tổn thương nướu và đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị.

Khớp cắn chéo:

Khớp cắn chéo cũng là một trường hợp cần nâng khớp cắn. Sự không đối xứng giữa nhóm răng hàm trên và dưới, và gấp khúc trong khe giữa hai răng cửa, không tạo thành một đường thẳng. Khớp cắn chéo ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và có tác động không tốt đối với mắc cài niềng răng. Điều này làm cho nâng khớp cắn trở nên quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị.

Người nghiến răng:

Những người thường xuyên nghiến răng, đặc biệt khi ngủ, cần can thiệp thông qua nâng khớp cắn để giảm áp lực lên răng. Và tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh răng cũng như khớp cắn. Ngoài nâng khớp cắn, có thể sử dụng tiêm botox để giãn cơ, nhưng nâng khớp cắn vẫn được xem là phương pháp hiệu quả và an toàn hơn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Cục nâng khớp cắn có hình dạng như thế nào?

Các “cục nâng khớp cắn” là các khối nhỏ được chế tạo bằng nhựa hoặc các loại vật liệu tổng hợp. Những khối này được đặt chặt phía sau răng cửa hoặc trên mặt răng hàm.

Thường, bệ nâng khớp cắn được thiết kế với màu sắc kim loại hoặc trắng đục để dễ dàng trong việc gỡ bỏ sau này. Các nha sĩ thường điều chỉnh vị trí của các bệ nâng khớp cắn sao cho chúng khó có thể nhận biết được từ bên ngoài, ngay cả khi bệnh nhân cười hoặc trò chuyện.

Nâng khớp cắn tích hợp trong Invisalign

Trong các bộ niềng răng Invisalign, có những “cục nâng khớp cắn” được hình thành dưới dạng lồi nhỏ, chúng có vai trò tương tự như các bệ nâng khớp cắn truyền thống. Khác với cục nâng khớp cắn thông thường, cục nâng khớp cắn của Invisalign được tích hợp và làm bằng chất liệu trong suốt. Các cục nâng khớp cắn trong Invisalign được cho là mang lại hiệu suất và cảm giác thoải mái tốt hơn so với các thiết bị truyền thống.

Thời gian đeo nâng khớp là bao lâu?

Thời gian điều trị cho việc nâng khớp cắn có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn và răng của mỗi bệnh nhân. Thông thường, các bác sĩ sẽ đặt nâng khớp cắn cùng lúc khi bắt đầu đặt mắc cài niềng răng. Thời gian điều trị thường sẽ được rút ngắn đối với các trường hợp khớp cắn không quá nghiêm trọng.

Trung bình, quá trình nâng khớp cắn thường kéo dài từ 3 tháng đến một năm. Khi bác sĩ nhận thấy rằng hai hàm đã được điều chỉnh và đạt được sự cân đối tương đối, họ có thể tháo bỏ các cục nâng khớp hoặc thiết bị nâng khớp mà họ đã áp dụng trước đó.

Tìm hiểu về cục nâng khớp cắn trong niềng răng là một phần quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Hiểu về vai trò của việc nâng khớp cắn, lợi ích mà nó mang lại, và lý do khi nào cần sử dụng nó. Có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong hành trình của họ để có một nụ cười hoàn hảo và sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat