Tinh chỉnh dựng thẳng trục răng cửa chuẩn bị tháo mắc cài

Dựng thẳng trục răng cửa là một bước quan trọng trong quá trình niềng răng. Nếu bạn đang điều trị hoặc sắp hoàn thành quá trình niềng, thì việc hiểu rõ về quá trình dựng thẳng trục răng cửa sẽ giúp bạn đạt được nụ cười hoàn hảo.

Dựng thẳng trục răng là gì?

 

Dựng trục răng là một kỹ thuật quan trọng mà các bác sĩ chỉnh nha sử dụng để đảm bảo răng của bạn đúng trục trên cung hàm, thẳng và đúng vị trí. Điều này không chỉ đơn giản là đưa răng thẳng lên, mà còn bao gồm việc điều chỉnh chúng để phù hợp với vị trí trục.

Khi nào cần dựng trục răng:

Bác sĩ sẽ chỉ định việc dựng trục răng răng cửa khi răng của bạn có các vấn đề như vếch, chìa, mọc quặp vào trong hoặc mọc chen chúc, hoặc mọc xoay ngang. Một số tình trạng cụ thể bao gồm:

Răng cửa hô (vẩu): Đây là một tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, làm cho răng nhô ra gây ảnh hưởng thẩm mỹ và gây mất đi vẻ đẹp tự nhiên của khuôn mặt. Nếu không điều chỉnh kịp thời, răng hô sẽ trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Răng cửa bị khấp khểnh, chen chúc, mọc chéo: Răng mọc không đều và bị sai trục thường gây ra các vấn đề như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, và ảnh hưởng đến khớp cắn và thẩm mỹ của hàm răng. Điều chỉnh để đưa răng về đúng vị trí trục sẽ cải thiện tình trạng này.

Răng cửa bị quặp: Tình trạng này thường ít được người ta để ý, nhưng lại có thể gây ra sai lệch nghiêm trọng trong khớp cắn, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Bác sĩ sẽ điều chỉnh để đưa răng về đúng trục và cắn phủ độ, cắn chìa bình thường.

Dựng trục răng là một phần quan trọng trong việc đảm bảo răng của bạn đẹp, khỏe mạnh và có khớp cắn đúng vị trí. 

Các khí cụ để dựng thẳng trục răng

Dây cung

Dây cung được làm bằng chất liệu thép không gỉ như niken, titanium và rất an toàn với môi trường trong miệng. Chúng có nhiều hình dạng như tròn, vuông, và có kích thước khác nhau tùy theo từng giai đoạn của quá trình niềng răng. Bác sĩ sẽ sử dụng và điều chỉnh dây cung để dựng trục răng một cách hiệu quả.

Minivis

Minivis được làm bằng vật liệu Titanium và có cấu trúc hình xoắn ốc. Bác sĩ đặt minivis vào xương hàm để tạo điểm neo cố định, giúp hỗ trợ quá trình dựng trục răng diễn ra ổn định, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lò xo

Lò xo niềng răng bao gồm ba loại chính: lò xo đẩy, lò xo kéo và lò xo duy trì. Bác sĩ sẽ lựa chọn loại lò xo phù hợp với từng giai đoạn của điều trị. Chúng thường kết hợp với các khí cụ khác để dựng trục răng một cách hiệu quả nhất.

Thun chuỗi

Thun chuỗi là một dải cao su có nhiều vòng hình chữ O nối với nhau, tạo thành một dải chạy từ răng này sang răng khác. Thun chuỗi thường được sử dụng kết hợp với các khí cụ khác để điều chỉnh các vấn đề khác trong quá trình chỉnh nha. Dựng trục răng là một trong những kỹ thuật mà thun chuỗi hỗ trợ.

>>> Xem thêm: TẤT TẦN TẬT CÁC LOẠI CHUN TRONG CHỈNH NHA – CHUN NÀO? ĐEO GIAI ĐOẠN NÀO?

Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các khí cụ này để cân đối và đảm bảo răng của bạn được đưa về đúng trục, khớp cắn tốt nhất. Việc này đóng vai trò quan trọng trong quá trình đạt được một nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng toàn diện.

Dựng trục răng cửa cho 1 ca điều trị móm

Bệnh nhân đã trải qua một hành trình điều trị răng kéo dài hơn 4 năm, do tác động của dịch COVID-19 và quá trình sinh con khiến việc thăm khám trở nên khó khăn. 

Hiện tại, bệnh nhân đang trong giai đoạn tinh chỉnh khớp cắn và chuẩn bị tháo mắc cài. Để đảm bảo răng được dựng thẳng và góc nghiêng hoàn hảo, bác sĩ đã áp dụng một kỹ thuật đặc biệt với sự hỗ trợ của lò xo ART.

Lò xo ART

Lò xo ART là một công cụ quan trọng trong quá trình điều chỉnh răng. Bác sĩ sử dụng lò xo ART để điều chỉnh trục răng cửa, đặc biệt là cho phần thân răng đi vào trong và chân răng được đưa ra ngoài. Kỹ thuật này đòi hỏi sự kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha, và nó được kiểm soát và điều chỉnh định kỳ trong suốt quá trình điều trị.

Bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận để đảm bảo răng vẫn an toàn trong xương, dựa vào đặc điểm cụ thể của từng bệnh nhân. Quá trình lắp đặt lò xo ART diễn ra nhanh chóng và đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả tốt, đặc biệt là ở góc nghiêng cho bệnh nhân.

Quá trình dựng thẳng trục răng cửa đảm bảo răng của bạn đạt độ chuẩn và bạn có thể tự tin mỉm cười. Hãy tìm một chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong quá trình này và hãy tuân thủ mọi hướng dẫn của họ để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat