Trường hợp nên và không nên niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh cực kỳ hiệu quả và được áp dụng rộng rãi trong nha khoa. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện niềng răng bằng mắc cài. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những trường hợp nên và không nên niềng răng mắc cài, mời các bạn cùng tham khảo. 

Niềng răng mắc cài là như thế nào? 

Niềng răng là cách mà các bác sĩ sử dụng khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dầy cung để nắn chỉnh răng nhằm đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, tạo nên khớp cắn chuẩn, đảm bảo nụ cười đều đẹp và hài hòa với gương mặt hơn. 

Hiện nay có 2 hình thức niềng răng mắc cài gồm: 

 • Niềng răng với mắc cài kim loại là việc nha sĩ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung bằng kim loại đính lên răng tạo lức siết kéo di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 
 • Niềng răng mắc cài sứ về nguyên tắc cũng tương tự mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài sử dụng được làm bằng chất liệu sứ và các màu sắc gần tương tự với màu sắc của răng, nên mắc cài ít bị lộ cho người niềng sự tự tin khi giao tiếp.

Chỉ định trường hợp có thể thực hiện niềng răng mắc cài

 • Răng hô

Là tình trạng hàm răng đưa nhô ra phía trước. Dạng sai lệch khớp cắn này rất nghiêm trọng và gây ảnh hưởng nặng tới thẩm mỹ gương mặt, cản trở việc ăn uống, phát âm. 

 • Răng móm (khớp cắn ngược)

Răng móm (khớp cắn ngược) là tình trạng sai lệch về cấu trúc răng hoặc xương hàm. Tình trạng này có biểu hiện là hàm trên cụp sâu vào trong còn hàm dưới lại đưa ra ngoài. Răng móm vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến cấu trúc của gương mặt mà còn gây khó khăn khi ăn uống, khiến xương hàm bị thô, mặt lưỡi cày. 

 • Răng mọc khấp khểnh, chen chúc

Thường gặp do các thói quen xấu hồi nhỏ, do mất răng, do cung hàm hẹp, răng mọc lên không có đủ chỗ đứng nên xô đẩy nhau gây nên tình trạng răng lệch lạc. 

 • Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc xa nhau, tạo nên khoảng trống lớn giữa 2 răng, đôi khi tình trạng răng thưa cũng là do răng mọc không đầy đủ và đồng đều.  Không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn uống và vệ sinh răng miệng mà răng thưa còn gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng tới việc phát âm. 

 • Sai lệch khớp cắn

Đây là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên so với hàm dưới, hoặc do 2 hàm không khớp nhau, các răng trên cung hàm mọc lệch, không thẳng hàng. 

Niềng răng là giải pháp hữu ích giúp khắc phục hoàn toàn những tình trạng trên, giúp bạn có nụ cười rạng ngời hơn. Tuy nhiên, cũng phải tùy tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng mới có thể quyết định có niềng răng mắc cài được hay không. Nếu bạn gặp một trong những tình trạng dưới đây, thì thật đáng tiếc bạn không thể niềng răng mắc cài

Những trường hợp không nên niềng răng mắc cài

 • Răng và xương hàm quá yếu

Nếu bạn mắc phải các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu khiến răng và xương hàm yếu, không chắc chắn thì sẽ không niềng răng được. Do niềng răng cần sử dụng tới lực siết để dịch chuyển răng, nếu răng và xương yếu thì có nguy cơ bị lung lay và mất răng rất cao hoặc sẽ rất đau nhức, khó chịu. Bởi vậy, để niềng răng mắc cài thì sức khỏe răng miệng của bạn phải thật ổn định. 

 • Răng bọc sứ 

Khi thực hiện bọc răng sứ, bạn cần phải mài nhổ răng để bọc mão sứ lên trên nhằm thiết ké lại hình dáng của răng. Khi răng bị mài nhỏ tức là răng đã bị xâm lấn và yếu dần đi. Những chiếc răng này cũng rất khó để có thể hiện niềng răng, cần bác sĩ đánh giá trực tiếp. 

Bởi vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng răng hô, thưa, móm hay sai lệch khớp cắn thì hãy niềng răng luôn nhé, không nên bọc sứ. Sau khi niềng răng bạn có thể dán sứ veneer để có một nụ cười tỏa sáng hơn. 

Còn với những bạn đã bọc sứ và đang có ý định niềng răng thì hãy đến các phòng nha uy tín để được bác sĩ giỏi chuyên môn thăm khám trực tiếp và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất. 

 • Đối với trường hợp bị mất nhiều răng

Trường hợp mất nhiều răng thì chỉnh nha không thể đóng kín vùng mất răng cho bạn được mà bác sĩ sẽ chỉ đóng một khoảng nhất định, dựng trục ăng bên cạnh sau đó trồng răng implant lấp vào vùng mất răng. Với các trường hợp đã bị mất răng và thực hiện trồng răng implant thì việc kéo để chỉnh răng sẽ khó thực hiện hơn. 

 • Bệnh nhân có bệnh lý toàn thân 

Với những bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch, động kinh, máu khó đông, tiểu đường… thì sẽ không thể thực hiện niềng răng. Vì trong quá trình chỉnh nha có thể bác sĩ sẽ phải nhổ răng, nếu gặp các vấn đề trên thì sẽ rất nguy hiểm cho quá trình nhổ. Giữa sức khỏe và thẩm mỹ thì bạn vẫn nên ưu tiên sức khỏe. 

 • Bị các dị ứng với kim loại

Mắc cài kim loại được làm từ hợp kim không gỉ, rất an toàn trong môi trường khoang miệng và với cơ thể. Tuy nhiên, với những bạn bị dị ứng kim loại thì không nên niềng răng bằng mắc cài kim loại. Bạn có thể niềng mắc cài sứ hoặc khay invisalign để đảm bảo an toàn hơn. 

Niềng răng không chỉ gắn mắc cài vào là răng có thể tự dịch chuyển theo ý muốn, nó là cả một quá trình cần sự theo sát của bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm chuyên sâu. Bởi vậy việc thăm khám trực tiếp là rất quan trọng, khi khám bạn cũng cần nói rõ với nha sĩ về tình trạng sức khỏe và răng miệng của bản thân để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat