Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Quá trình niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng và gồm có nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ tương ứng với từng kỹ thuật để đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm. Trong đó, giai đoạn đóng khoảng là một giai đoạn quan trọng, quyết định không nhỏ đến thành công của case niềng. Vậy giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đóng khoảng niềng răng là gì?

Khi chân răng và trục răng đã đều, bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng răng. Đóng khoảng răng là quá trình sử dụng các khí cụ nha khoa để kéo các răng lại gần nhau, nhằm mục đích đóng các khoảng hở do nhổ răng gây ra và đồng thời đưa các răng về vị trí đã được lập trước trên phác đồ điều trị. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 4 đến 8 tháng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

– Kéo lùi các răng trước ra sau

Bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi răng lại phía sau với trường hợp răng bị hô hoặc chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường. Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng chun chuỗi hoặc lò xo có móc kéo cố định vào các răng sau, sau đó móc vào mắc cài ở các răng trước để kéo răng.

Trong điều trị răng hô, áp dụng minivis giúp hiệu quả tăng đáng kể

– Kéo các răng sau ra trước

Áp dụng cho trường hợp răng bị móm. Thao tác thực hiện kỹ thuật này cũng tương tự như trên nhưng ngược lại, tức là bác sĩ sẽ buộc cố định chun chuỗi hoặc lò xo vào các khối răng trước để kéo các răng bị móm ra ngoài.

– Phối hợp kéo các răng trước ra sau và các răng sau ra trước

Để thực hiện kỹ thuật này, bác si buộc cố định đồng thời các răng sau và răng trước thành từng khối. Sau đó tiến hành kéo 2 khối, đóng khoảng bằng chun chuỗi hoặc lò xo chuyên dụng. 

Các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng?

Răng trong quá trình đóng khoảng sẽ được dịch chuyển nhờ các khí cụ hỗ trợ như: dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng… Tương ứng với các khí cụ này là các phương pháp sau:

Sử dụng minivis 

Minivis thường được sử dụng để đóng khoảng sau khi nhổ răng đối với răng hô, móm, khớp cắn sâu,.. sử dụng minivis sẽ được áp dụng để tối ưu hóa tốc độ di chuyển của răng, giúp chúng “tăng tốc” và chuyển đến vị trí mong muốn một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ thực hiện việc đặt minivis vào chân răng, giữ cho răng ở phía sau không di chuyển về phía trước và sử dụng neo móc chun để kéo răng đóng khoảng.

Sử dụng chun đóng khoảng

Quá trình đóng khoảng, bác sĩ tiến hành gắn các giá đỡ vào răng và đặt một dây chun đi qua. Sử dụng chun chuỗi đàn hồi có thể thu hẹp khoảng cách trong vòng 6-8 tháng.

Phương pháp này sử dụng trong trường hợp đóng khoảng trống nhỏ. Ví dụ trường hợp răng chen chúc, sau khi đã được sắp đều khoảng nhổ răng còn lại rất ít. Lúc này bác sĩ sẽ dùng chun chuỗi để đóng các khoảng còn lại.

Phương pháp dùng chun đóng khoảng chỉ dùng trong trường hợp khoảng trống nhỏ

Sử dụng móc kéo

Có nhiều lại móc kéo dùng để hỗ trợ đóng khoảng nhổ răng trong quá trình niềng. Khi sử dụng móc kéo bạn không cần cắm minivis. Tuy nhiên, một số loại móc kéo có thể gây ra vướng víu, bất tiện trong sinh hoạt. Thế nhưng, cảm giác này chỉ xuất hiện vào những ngày đầu rồi biến mất.

Sử dụng hệ thống móc để đóng khoảng

Sử dụng khí cụ TPA

Bác sĩ thực hiện gắn cố định cung TPA vào 2 răng 6 hàm trên bằng chất gắn chuyên dụng trong nha khoa, hoàn toàn không gây kích ứng môi trường trong miệng. Quá trình niềng răng sử dụng khí cụ TPA không chỉ giữ cho cung hàm trên duy trì độ tròn và rộng, mà còn giúp di chuyển răng hàm đến vị trí mà những loại dây kẽm thông thường gặp khó khăn. Nó thực hiện chức năng níu giữ răng cối, ngăn chúng dịch chuyển sang hướng khác.

Những lưu ý trong quá trình đóng khoảng khi niềng răng

Trong giai đoạn đầu của quá trình đóng khoảng, có thể bạn sẽ trải qua những tình trạng như đau nhức, răng lung lay nhẹ, cũng như có thể xuất hiện việc các khí cụ gây cọ xát và làm tổn thương vùng môi, má, …Bạn có thể tham khảo những cách giảm đau và thúc đẩy quá trình đóng khoảng diễn ra nhanh hơn như sau: 

Giảm đau 

Khi vừa cắm thêm minivis, hoặc móc kéo, lò xo có thể làm bạn đau nhức rất nhiều. Vậy hãy thử dùng các biện pháp giảm đau: 

– Súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng và tối, hoặc bạn có thể súc miệng khi cảm thấy quá đau nhức. 

– Chườm ấm/lạnh: Chườm ấm/lạnh lên vị trí đau sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm đau cục bộ. – Dùng thuốc giảm đau: Hãy dùng thuốc theo kê đơn của Bác sĩ để giúp bạn giảm đau khi cơn đau quá lớn nhé. 

Chăm sóc răng miệng 

Quá trình đóng khoảng, lực siết sẽ mạnh hơn bình thường, do đó răng ở giai đoạn này sẽ khá yếu. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, quá trình vệ sinh răng cần được thực hiện một cách cẩn thận. Lựa chọn một chiếc bàn chải có đầu nhỏ và sợi lông mềm giúp vệ sinh răng một cách nhẹ nhàng và hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, hoặc máy tăm nước để đảm bảo rằng mọi phần của răng đều được làm sạch, từ đó giảm nguy cơ viêm nha chu, sâu răng, và viêm nướu.

Chế độ ăn uống 

Khi bạn bắt đầu niềng răng, khẩu phần ăn uống cũng sẽ trải qua nhiều thay đổi. Để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, hạn chế ăn các thực phẩm dai, cứng có thể làm rơi mắc cài và ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình điều trị và giữ cho răng khỏe mạnh.

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat