Hỏi đáp: Những khó khăn khi niềng răng là gì?

Để có một nụ cười hoàn hảo nhờ niềng răng thì chúng ta sẽ cần trải qua từ 1 – 3 năm đầy thử thách khiến nhiều người e ngại, đôi khi là không dám niềng răng. Vậy những khó khăn khi niềng răng là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Những khó khăn khi niềng răng 

  • Giải quyết tâm lý cho mình và người thân

Khi bạn có một hàm răng xấu xí, thô kệch, lệch lạc, chen chúc… Nhìn tổng thể nụ cười rất xấu và bạn tìm tới phương pháp niềng răng. Tuy nhiên bạn đã mất nhiều thời gian để suy nghĩ là có nên thực hiện hay không. 

Người thân thì khuyên rằng: Không nên làm đâu, có sao thì để vậy, niềng răng sau này răng sẽ yếu đi đấy… Rất nhiều những lời bàn lùi như vậy khiến bạn hoang mang đắn đo. 

  • Đau nhức, khó chịu, mắc cài cọ sát môi má

Đầu tiên là cơn đau khi đặt chun tách kẽ, gắn band: Chun tách kẽ được đặt vào kẽ răng 6 với những răng bên cạnh với mục đích làm rộng khe này ra sau đấy cho ống band vào để phục vụ cho việc đi dây sau này. Tại các vị trí có chun răng có thể sẽ ê ẩm, hễ 2 hàm chạm vào nhau thì lại giật thót lên vì đau và lại há ra. Đây gọi là không ngậm được miệng, cảm giác này tương tự như bạn bị giắt thức ăn và không tài nào lấy ra được. Lưỡi thì luôn tìm đến những vị trí ấy để đẩy nhưng bất thành, cảm thấy bồn chồn, bất an và khó chịu.

Khi ăn thì không thể nhai được, chỉ cần chạm nhẹ thôi, 2 cái chun trên và dưới chạm nhau đã đau rồi. Lúc này nhiều bạn sẽ nản bởi nó rất khó chịu mà lại còn đói và nghĩ tới việc rút lui. 

Thực tế đây là thời gian khó khăn nhất mà mỗi bạn niềng răng cần phải trải qua, nhưng mọi người đều có thể làm được và vượt qua được. Tại sao bạn lại không? Và nó cũng chỉ sau 1 tuần là bạn được gỡ cái chun quái ác ấy ra ngoài.

Tiếp theo là sự khó chịu với hệ thống mắc cài, dây cung: Mới đầu bạn phải làm quen với một bộ nhai cồm cộm, đầy mùi kim loại. Sau khi ăn bất kỳ thứ gì xong mình cần lập tức vệ sinh. Nếu không chỉ cần nói chuyện thôi trông bạn sẽ rất kỳ cục và dơ với đầy thức ăn dư thừa bám lỗ chỗ trên răng và mắc cài. Vì mất thời gian như vậy nên tần suất ăn vặt ngoài bữa chính giảm đi đáng kể . Nếu bạn không bổ sung năng lượng bù vào thì bạn sẽ có nguy cơ giảm cân thôi.

Sau một vài ngày làm bạn với mắc cài phần môi, má ở một số vị trí bắt đầu xây xước và đau. Đây cũng là một hiện tượng bình thường đã được cảnh báo. Nhưng bạn cần xử lý cẩn thận vì nếu không nói chuyện thôi cũng đã đau rồi chứ chưa nói tới chuyện ăn. Hãy dùng sáp nha khoa bù vào những vị trí sắc nhọn. 

Sau mỗi lần thay dây cung mới có kích thước to hơn răng sẽ có di chuyển chút ít và mình sẽ bị đau mất 2 ngày. 

  • Trải nghiệm nhổ răng khôn

Răng khôn (răng số 8) có thể gây cản trở quá trình di chuyển của răng chỉnh nha nên sẽ cần phải nhổ bỏ. Nhiều bạn sẽ sợ đau nhưng thực tế nếu được nhổ bởi bác sĩ giỏi, thuốc tê chuẩn thì không có gì đáng sợ đâu nhé. 

  • Bỗng nhiên bị nói ngọng

Các khi cụ sử dụng khi niềng răng như nong hàm transforce để nong rộng hàm trên. Khí cụ này khiến giọng nói của bạn trở nên ngọng nghịu. Bạn cần cố gắng để nói cho nên phần lưỡi cọ xát nhiều với khí cụ đến rớm máu… nhưng vẫn phải tiếp tục. Phải mất hơn 1 tuần những vết thương mới lành lại và thôi chảy máu, khoảng vài tuần nữa giọng nói mới bắt đầu dễ nghe hơn.

  • Trải nghiệm nhổ răng 4

Nhổ răng 8 khi biết nó chỉ đầy tác hại thì không sao chứ răng 4 đang vững chắc thế kia, khỏe mạnh thế kia lại đi nhổ đi. Nghe thôi đã muốn không thực hiện lắm rồi.

Bạn có thể nhổ 2 chiếc một hoặc nhổ 4 chiếc một lần cho “đau cả thể”. Sau nhổ răng 4 sẽ là trải nghiệm…

  • Cấy mini vít kéo răng

Thử thách này qua đi lại có thử thách mới bày ra cho bạn vượt. Thực tế thì trải nghiệm cắm vít cũng hay ho. Tiêm tê một tí xíu không nhiều như nhổ răng. Và cũng chỉ một phút thì chiếc vít được bác sĩ đặt lên, vặn vào bằng dụng cụ chuyên dụng. 

  • Mỗi lần siết răng là 1 lần đau

Hệ thống dây cung, mắc cài sẽ dịch chuyển răng bạn về đúng vị trí mong muốn, mỗi lần tới tái khám bác sĩ sẽ kéo răng của bạn. Nó sẽ khá đau trong những ngày đầu, và chu kỳ này lặp lại vài tuần 1 lần. Có lẽ đây là một trong những khó khăn lớn nhất bạn gặp phải khi niềng răng. 

  • Chi phí điều trị cũng là khó khăn khi niềng răng 

Đối tượng có nhu cầu niềng răng đa số là học sinh, sinh viên và người đi làm ở độ tuổi dưới 30. Mức chi phí niềng răng hiện nay là khá cao so với thu nhập của nhiều bạn trẻ. Bởi vậy một trong những khó khăn khi niềng răng không thể không nhắc tới đó chính là chi phí điều trị. 

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay nhiều nha khoa đã đưa ra chính sách niềng răng trả góp. Chương trình này giúp hỗ trợ tốt nhất về mặt tài chính cho khách hàng khi niềng răng, tại nha khoa Thùy Anh bạn chỉ cần thanh toán trước 30% phí điều trị, số còn lại thanh toán dần hàng tháng, trung bình chỉ từ 1.5tr.đ/tháng. 

Khó khăn khi niềng răng là rất nhiều, nhưng khi vượt qua được bạn sẽ có thành quả rất ngọt ngào. Hàng nghìn khách hàng tại nha khoa Thùy Anh đã vượt qua được và chắc chắn bạn cũng sẽ làm được. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat