Khớp cắn sâu gây hậu quả nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Khớp cắn sâu là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng lại ít người quan tâm bởi dấu hiệu nhận biết khó khăn, và khi bị khớp cắn sâu thì răng bạn vẫn đều đặn nên động lực để điều trị là không có. Tuy nhiên, việc điều trị khớp cắn sâu ngoài việc cải thiện tính thẩm mỹ thì còn giúp gia tăng chất lượng cuộc sống. Vậy cụ thể khớp cắn sâu gây hậu quả nghiêm trọng gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất? 

Thế nào là khớp cắn sâu?

Khớp cắn sâu là tình trạng các răng cửa hàm trên trùm xuống răng cửa hàm dưới khoảng 4 – 10mm khi cắn chặt hàm. Tình trạng này tạo nên sự tương quan không hài hòa của nụ cười, khiến hàm dưới bị lọt thỏm và khuất sâu ở trong hàm trên. 

Đặc điểm nhận biết khớp cắn sâu gồm đường cong khớp cắn không phỉa, cằm bị lem, góc môi cằm sâu. Răng cửa hàm dưới cắn vào phần lợi của răng cửa hàm trên, bị cười hở lợi. Cùng với đó là tầng mặt dưới ngắn, 2 bên góc hàm bị bành ra, gương mặt già trước tuổi. 

Vậy hậu quả nghiêm trọng của khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu + răng lệch lạc

Những hậu quả của tình trạng khớp cắn sâu gây ra có thể kể tới gồm: 

– Tính thẩm mỹ: Gương mặt có tầng mặt dưới bị ngắn, cằm lẹm, má bành và mặt tròn. Trường hợp khớp cắn sâu kèm thêm răng khấp khểnh thì nụ cười rất thiếu tự nhiên, bị cười hở lợi, đường cười thiếu cân đối. 

– Khớp cắn sâu gây cản trở ăn nhai, vùng lợi bị sang chấn rất khó chịu. 

– Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khớp cắn sâu còn có thể gây bệnh viêm khớp thái dương hàm, tỉ lệ này rất cao. 

– Cuối cùng là khớp cắn sâu còn gây tình trạng mòn răng ở hàm trên, khiến bạn bị ê buốt khi ăn nhai. 

Phương pháp điều trị khớp cắn sâu

Việc điều trị khớp cắn sâu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu và tình trạng nặng hay nhẹ. Hiện nay có 2 cách điều trị khớp cắn sâu như sau: 

– Niềng răng: Bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để giúp bạn khắc phục khớp cắn sâu nếu nguyên nhân gây bệnh là do răng, hệ thống mắc cài và các khí cụ sẽ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí theo kế hoạch của bác sĩ, giúp hàm trên và hàm dưới hài hòa với nhau hơn. 

– Phẫu thuật: Biện pháp này được chỉ định khi nguyên nhân gây khớp cắn sâu là do xương hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm để giúp khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn nhất. 

Niềng răng trị khớp cắn sâu tại nha khoa uy tín

Hiện nay, đa phần khách hàng chọn niềng răng để trị khớp cắn sâu. Điều này là do niềng răng là phương pháp an toàn, không sử dụng tới dao kéo, không áp lực, an toàn và hiệu quả bền lâu hơn. 

Nếu bạn đang tìm hiểu địa chỉ nha khoa để niềng răng thì nha khoa Thùy Anh – đơn vị hàng đầu và chuyên sâu về niềng răng chính địa chỉ uy tín bạn nên tìm tới.  Tại đây, quá trình niềng răng của bạn sẽ được đảm bảo bởi đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn, kỹ thuật tốt, trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất, đảm bảo quá trình niềng răng của bạn sẽ có kết quả hoàn hảo nhất. 

Anh Tuấn (29 tuổi) niềng răng trị khớp cắn sâu + lệch lạc

Trên đây là thông tin về hậu quả của khớp cắn sâu và phương hướng điều trị đảm bảo an toàn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự hãy liên hệ với nha khoa Thùy Anh để được tư vấn giải pháp điều trịt tốt nhất cho tình trạng của mình nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat