Khớp cắn sâu gây hậu quả nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Khớp cắn sâu là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng lại ít người quan tâm bởi dấu hiệu nhận biết khó khăn, và khi bị khớp cắn sâu thì răng bạn vẫn đều đặn nên động lực để điều trị là không có. Tuy nhiên, việc điều trị khớp cắn sâu ngoài việc cải thiện tính thẩm mỹ thì còn giúp gia tăng chất lượng cuộc sống. Vậy cụ thể khớp cắn sâu gây hậu quả nghiêm trọng gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất? 

Thế nào là khớp cắn sâu?

Khớp cắn sâu là tình trạng các răng cửa hàm trên trùm xuống răng cửa hàm dưới khoảng 4 – 10mm khi cắn chặt hàm. Tình trạng này tạo nên sự tương quan không hài hòa của nụ cười, khiến hàm dưới bị lọt thỏm và khuất sâu ở trong hàm trên. 

Bạn có thể nhận biết tình trạng khớp cắn sâu qua những đặc điểm dưới đây: 

+ Đường cong cắn khớp không phẳng

+ Góc môi cằm sâu – Cằm bị lẹm 

+ Răng cửa hàm dưới cắn vào vùng lợi răng cửa hàm trên, răng cửa hàm trên cũng có thể trồi và xuất hiện cười hở lợi. 

+ Tầng mặt dưới ngắn, gương mặt tròn, 2 bên góc hàm tức là phần má bị bành ra, những người cắn sâu vì vậy có gương mặt hơi già trước tuổi một chút.

Vậy hậu quả nghiêm trọng của khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu + răng lệch lạc

+ Hậu quả thứ 1 là vấn đề thẩm mỹ: Ở những dạng cắn sâu điển hình, gương mặt có thể bị ngắn tầng mặt dưới, mặt tròn, má bị bành và cằm lẹm. Mặt khác khớp cắn sâu nếu kết hợp với răng khấp khểnh thì lúc này nụ cười sẽ có khuyết điểm, một vài trường hợp cắn sâu do xương, xương hàm trên phát triển quá mức xuống dưới gây nên cười hở lợi và mất tính cân đối của đường cười. 

+ Hậu quả thứ 2 là răng cửa dưới có thể cắn vào vùng lợi răng cửa hàm trên, điều này cản trở quá trình ăn nhai thỉnh thoảng vùng lợi sang chấn sưng và cực kỳ khó chịu.

+ Hậu quả thứ 3 là gây bệnh lý viêm khớp thái dương hàm: Thực tế hiện nay nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý Thái Dương Hàm chưa rõ ràng, tuy nhiên một vài nghiên cứu xác nhận được mối liên quan giữa bệnh lý thái dương hàm và khớp cắn sâu. Tỷ lệ những người bị khớp cắn sâu có vấn đề về khớp là cực kỳ cao.

+ Hậu quả thứ 4 là gây mòn nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên, gây nên tình trạng lộ ngà, ê buốt khi ăn nhai. Vùng nướu cũng bị đau và tổn thương do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với mặt trong của hàm răng hàm trên. 

Phương pháp điều trị khớp cắn sâu

Việc điều trị khớp cắn sâu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra khớp cắn sâu và tình trạng nặng hay nhẹ. Hiện nay có 2 cách điều trị khớp cắn sâu như sau: 

– Niềng răng: Bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để giúp bạn khắc phục khớp cắn sâu nếu nguyên nhân gây bệnh là do răng, hệ thống mắc cài và các khí cụ sẽ giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí theo kế hoạch của bác sĩ, giúp hàm trên và hàm dưới hài hòa với nhau hơn. 

– Phẫu thuật: Biện pháp này được chỉ định khi nguyên nhân gây khớp cắn sâu là do xương hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm để giúp khớp cắn đạt tỉ lệ chuẩn nhất. 

Niềng răng trị khớp cắn sâu tại nha khoa uy tín

Hiện nay, đa phần khách hàng chọn niềng răng để trị khớp cắn sâu. Điều này là do niềng răng là phương pháp an toàn, không sử dụng tới dao kéo, không áp lực, an toàn và hiệu quả bền lâu hơn. 

Nếu bạn đang tìm hiểu địa chỉ nha khoa để niềng răng thì nha khoa Thùy Anh – đơn vị hàng đầu và chuyên sâu về niềng răng chính địa chỉ uy tín bạn nên tìm tới.  Tại đây, quá trình niềng răng của bạn sẽ được đảm bảo bởi:

+ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha TOP I, trên 10 năm kinh nghiệm chỉnh nha.

+ Điều trị thành công trên 4.000 case chỉnh nha, giúp các case khó tránh khỏi cuộc phẫu thuật phức tạp.

+ Sử dụng thành thục các kỹ thuật đỉnh cao:

– Kỹ thuật MEAW điều trị những trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng.

– Kỹ thuật mắc cài cá nhân hoá giúp tăng hiệu quả điều trị và thiết kế nụ cười hoàn hảo.

– Kĩ thuật cấy minivis giúp rút ngắn thời gian dịch chuyển răng.

+ Khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch, 100% khách hàng hài lòng về kết quả nhận được.

– Chỉ 60s biết trước kết quả niềng răng

– Rút ngắn thời gian điều trị nhờ công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI.

– Phác đồ niềng răng cá nhân hóa giúp 3 tháng răng đều đẹp, 9 tháng khớp cắn hoàn hảo.

Anh Tuấn (29 tuổi) niềng răng trị khớp cắn sâu + lệch lạc

Trên đây là thông tin về hậu quả của khớp cắn sâu và phương hướng điều trị đảm bảo an toàn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn trực tiếp. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat