Niềng răng: Đóng khoảng sau nhổ răng bằng cách nào? 

Trong phác đồ điều trị chỉnh nha, có những trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để mang đến kết quả hoàn hảo nhất cho nụ cười của bạn. Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên biệt là đóng khoảng. Vậy đóng khoảng sau nhổ răng bằng cách nào? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng 

Khi niềng răng, nếu trục răng và chân răng tương đối đều thì bác sĩ sẽ thực hiện đóng khoảng dịch chuyển răng về đúng vị trí như đã tính toán từ trước đó. Đóng khoảng là 1 trong những giai đoạn rất quan trọng khi niềng răng, nó quyết định tới sự thành bại của ca điều trị. Khi tới giai đoạn đóng khoảng niềng răng, bác sĩ sẽ thay dây cung bằng loại dây Stainless Steel để đảm bảo độ cứng hơn nhằm mục đích tăng lực siết khi chỉnh nha. 

Cách đóng khoảng trong chỉnh nha: 

– Kéo lùi các răng trước ra sau: Áp dụng cho các trường hợp răng bị hô, chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường. 

– Kéo các răng sau ra trước: Thường dụng cho răng móm (khớp cắn ngược). Giống như kỹ thuật kéo lùi răng hô, tuy nhiên bá sĩ sẽ buộc cố định các khối răng trước sau đó kèo từng răng sau ra trước. 

– Kết hợp kéo răng sau ra trước và răng trước ra sau bằng chun chuỗi hoặc lò xo.

Đóng khoảng sau nhổ răng bằng cách nào? 

Sử dụng thun chuỗi để đóng khoảng sau nhổ răng niềng răng

Khoảng nhổ răng cần phải được đóng kín khi kết thúc chỉnh nha và được thực hiện để sắp đều răng khấp khểnh, kéo lùi hàm hô, đẩy hàm móm ra ngoài. Hiện nay có những cách đóng khoảng sau nhổ răng như: 

  • Dùng minivis chỉnh nha

Minivis là lựa chọn tốt nhất cho trường hợp bác sĩ cần tận dụng khoảng nhổ răng để kéo nhóm răng cửa giảm hô hoặc sắp đều răng. Minivis sẽ được đặt vào phần giữa của 2 chân răng phía sau nhằm giữ cho nhóm răng không dịch chuyển ră trước. Bên cạnh đó, vis còn dùng để mắc lò xo hoặc chun để kéo nhóm răng phía trước nhằm mục đích đóng khoảng để nhổ răng. 

Vis sẽ cung cấp cho bác sĩ một vị trí neo chặn rất tốt để kéo răng giảm móm, hô. Dùng vis giúp bác sĩ không cần thiết kế hệ thống đặt lực phức tạp, từ đó giúp chỉnh nha diễn ra đơn giản hơn. 

  • Dùng hệ thống móc

Nếu dùng móc thì bạn sẽ không cần sử dụng cấy minivis nữa, hiện nay cũng có nhiều loại móc được sử dụng để đóng khoảng. 

  • Sử dụng chun đóng khoảng

Nếu răng bạn có những khoảng hở nhổ thì có thể sử dụng chun để đóng khoảng. Với những trường hợp răng chen chúc nhiều thì sau khi sắp đều khoảng răng còn lại ít sẽ được đóng khoảng bằng chun chuỗi. 

Những lưu ý trong quá trình đóng khoảng trong niềng răng

Trong thời gian đóng khoảng bạn có thể gặp các vấn đề như răng bị đau nhức, lung lay nhẹ, khí cụ cọ xát khến vùng môi, má bị xước… Bởi vậy bạn hãy tham khảo các cách giảm đau cũng như để giúp quá trình đóng khoảng diễn ra nhanh hơn: 

  • Giảm đau 

– Súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng và tối, hoặc bạn có thể súc miệng khi cảm thấy quá đau nhức.

– Súc miệng bằng dầu dừa: Giúp loại bỏ các mảng bám bẩn trong răng và khử khuẩn giúp giảm thiểu sự viêm nhiễm trong khoang miệng.

– Chườm nóng/lạnh: Bằng cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm đau cục bộ.

– Sử dụng thuốc giảm đau: Nếu cơn đau nhức quá nặng, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để được sử dụng những loại thuốc giảm đau phù hợp nhé. 

  • Chăm sóc răng miệng

Quá trình đóng khoảng, lực siết sẽ mạnh hơn bình thường, bởi vậy răng ở giai đoạn này sẽ khá yếu và nhạy cảm. Bạn cần chú ý đến quá trình vệ sinh răng miệng để tránh gặp phải tình trạng viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,… 

Bạn nên đánh răng bằng những bàn chải có đầu chải nhỏ, sợi lông mềm giúp vệ sinh răng một cách nhẹ nhàng và sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng thêm các dụng cụ như bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước,… để hỗ trợ quá trình làm sạch răng. 

  • Chế độ ăn uống

Bạn cần đảm bảo luôn ăn uống đủ chất và đầy đủ. Hạn chế ăn các thực phẩm dai, cứng trong quá trình niềng để không bị rớt mắc cài làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng và đóng khoảng.

Trên đây là thông tin về những phương pháp đóng khoảng khi niềng răng, vượt qua giai đoạn này bạn sẽ sớm có được nụ cười rạng ngời. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat