Giải đáp thắc mắc: Mất răng có niềng răng được không? 

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò quan trọng, khi bị mất đi nó sẽ để lại khoảng trống và gây nhiều ảnh hưởng. Những bạn gặp phải tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh thì lo ngại răng liệu mất răng có niềng răng được không? Để có câu trả lời phù hợp, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Cấu trúc hàm răng của người trưởng thành 

Một người trưởng thành có số răng chuẩn tổng cộng là 32 chiếc răng, chia đều cho 2 hàm trên và hàm dưới (mỗi hàm là 16 cái). Các răng ở mỗi hàm được chia thành 4 nhóm chính là răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ (tiền hàm) và răng hàm lớn (răng cối).

  • Nhóm răng cửa có 8 cái răng (răng số 1 và 2), gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, có chức năng cắn và xé thức ăn ra thành những miếng nhỏ.
  • Nhóm răng nanh có 4 cái răng (răng số 3), mỗi hàm răng trên và dưới có 2 cái, với vai trò chính là dùng để kẹp và xé thức ăn.
  • Nhóm răng hàm nhỏ có 8 cái răng (răng số 4 và 5), gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, dùng để xé và nghiền nát thức ăn.
  • Nhóm răng hàm lớn có 12 cái răng (răng số 6,7 và 8, răng số 8 còn được gọi là răng khôn), mỗi hàm răng trên và dưới có 6 cái. Các răng hàm lớn có chức năng chính là nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Tại sao thường xảy ra tình trạng mất răng?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng, các nguyên nhân chính có thể kể tới bao gồm: 

+ Do bạn sử dụng răng để cắn, xé các vật cứng, hoặc nhai các thực phẩm quá cứng khiến răng bị tổn thương. Về lâu dài sẽ khiến cho răng trở nên yếu dần và rụng đi.

+ Do tuổi tác, tình trạng này thường xảy ra độ tuổi trung niên trở lên, khi xương khớp đã bị lão hóa. Nếu không chăm sóc tốt thì răng sẽ rụng dần đi. 

+ Chế độ ăn uống không phù hợp, vệ sinh sai cách cũng là một trong những nguyên nhân làm mất răng cửa. Đặc biệt là những người có thói quen ăn nhiều đường, chất béo nhưng không vệ sinh kỹ sẽ khiến vi khuẩn có hại phát triển và làm tổn thương răng, lâu ngày dẫn tới tình trạng viêm nha chu, viêm nướu, mất răng. 

+ Do lực tác động mạnh từ ngoại lực như va chạm hoặc tai nạn, khiến cho răng bị gãy.

+ Không lấy cao răng, không thăm khám răng định kỳ nên không thể phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý nha khoa cũng là các nguyên nhân gây mất răng. 

Vậy mất răng có niềng răng được không? 

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, đó là dùng mắc cài để kéo răng đều lại với nhau, tuy nhiên trong trường hợp không kéo lại được thì răng bị mất cần được trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ kết hợp khi niềng răng, do đó bạn nên lưu tâm sớm đến vấn đề này khi phát hiện bị mất răng.

Để niềng răng, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau:

+ Niềng răng mắc cài

+ Niềng răng trong suốt invisalign 

Các mắc cài hoặc khay niềng được gắn trên răng sẽ tạo ra lực để kéo các răng về gần nhau.

Trường hợp mất răng là trường hợp đặc biệt, khí cụ định hình hàm sẽ được bác sĩ gắn vào các răng kế cận răng mất, để trong quá trình niềng không bị xô lệch về phía khoảng trống chỗ mất răng. Điều này nhằm mục đích đóng vùng trống chỗ răng bị mất, giúp các răng khác xê dịch thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nếu khoảng trống của răng quá lớn, mà răng cũng bị hô, móm hay lệch lạc thì mục đích của việc gắn mắc cài là để duy trì khoảng trống đầy đủ để phục hồi răng. Sau khi hàm răng đã được niềng chỉnh ổn định, bạn có thể tiến hành trồng lại chiếc răng bị mất.

Tuy nhiên, để răng được phục hồi cấu trúc, hoàn thiện như ban đầu, bạn nên áp dụng các phương pháp phục hình răng sau khi niềng. Có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng và cấy ghép răng implant.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà biện pháp đưa ra có thể khác nhau. Đừng quá lo lắng về việc mất răng có niềng được không mà hãy nghĩ đến việc tìm một nha khoa uy tín để thăm khám và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tối ưu nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat