Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng 

Một trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi niềng răng đó là việc vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo sự khỏe mạnh của lợi, mô răng trong quá trình niềng cũng như khi tháo mắc cài. Hãy tham khảo những cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng dưới đây. 

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng khi đang đeo mắc cài có thể đối mặt với thách thức và tốn nhiều thời gian hơn so với việc chăm sóc hàm răng bình thường. Tuy nhiên, với việc thực hiện các bước dưới đây một cách đều đặn, bạn sẽ duy trì được hàm răng sạch sẽ, hơi thở thơm tho, mặc dù đang trong giai đoạn niềng răng.

Thứ 1: Chọn bàn chải và kem đánh răng

Để đảm bảo vệ sinh răng hiệu quả khi đang đeo mắc cài, bạn nên lựa chọn bàn chải với lông mềm, kích thước phù hợp với miệng của bạn và đầu bàn chải thuôn để dễ dàng tiếp cận các khu vực sâu bên trong. Bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng bàn chải máy, đặc biệt là trong việc làm sạch, nhưng vẫn cần sử dụng bàn chải thường để chải sạch các mặt của mắc cài.

Khi chọn kem đánh răng, hãy ưu tiên các loại có tính mài mòn thấp, đặc biệt là trong thời gian đeo mắc cài. Các kem đánh răng làm trắng thường có độ mài mòn cao, không phù hợp cho giai đoạn niềng răng. Trong khi đeo mắc cài, bạn có thể trải qua cảm giác ê buốt, nên lựa chọn kem đánh răng chứa fluoride, giúp bảo vệ răng hiệu quả.

Thứ 2: Chải răng thật kỹ, chải cả mắc cài 

Hãy thực hiện việc chải răng ít nhất 2-3 lần mỗi ngày, đặc biệt là sau các bữa ăn chính. Bạn có thể chải theo hướng dọc, xoay tròn, và nhẹ nhàng chải ngang ở các vị trí mắc cài.

Để đảm bảo vệ sinh toàn diện, hãy chải tất cả các bề mặt răng, bao gồm mặt ngoài, mặt trong, và mặt nhai. Nghiêng bàn chải khoảng 45 độ để lông bàn chải có thể đi sâu vào rãnh lợi, giúp mát xa và làm sạch lợi.

Đặc biệt, hãy chải kỹ càng phần cao, phần thấp và phần bên của mắc cài để loại bỏ thức ăn và mảng bám. Đừng quên chải lưỡi vì khoảng 70% vi khuẩn thường tập trung ở đây, giúp hơi thở thơm tho và cảm giác dễ chịu.

Nếu bạn thấy máu khi chải răng, đừng lo lắng. Khi đeo mắc cài, việc có một số điểm lợi viêm là điều bình thường. Quan trọng là bạn cần duy trì chăm sóc răng đúng kỹ thuật và thường xuyên chải răng. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng viêm lợi. 

Thứ 3: Dùng bàn chải kẽ để làm sạch kẽ giữa 2 răng và mặt bên mắc cài

Bàn chải kẽ để vệ sinh kẽ răng và mặt bên mắc cài

Sử dụng bàn chải thông thường có thể không đảm bảo làm sạch hết các mảng bám ở vùng kẽ và vùng xung quanh mắc cài. Do đó, việc sử dụng bàn chải kẽ trở nên vô cùng quan trọng. Thực hiện động tác đưa lên và đưa xuống, cùng với việc xoay bàn chải kẽ tại chỗ. Hãy chú ý cọ sát vào các mặt bên của mắc cài để đảm bảo làm sạch kỹ lưỡng vùng này. Điều này giúp duy trì vệ sinh tối ưu và ngăn chặn tình trạng mảng bám không mong muốn.

Thứ 4: Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng 

Các vùng kẽ răng mà bàn chải không thể đạt tới sẽ được làm sạch hiệu quả bằng việc sử dụng chỉ tơ. Khi sử dụng chỉ tơ, bạn nên cắt một đoạn chỉ dài khoảng 20-30 cm. Khác với việc chải răng bình thường, khi có mắc cài, dây cung có thể làm trở ngại cho việc đưa chỉ nha khoa vào vùng kẽ giữa 2 răng. Do đó, bạn cần luồn sợi chỉ qua dây cung và bắt đầu thực hiện động tác hất từ trên xuống, kéo ra và đưa vào để làm sạch kỹ vùng này. 

Thứ 5: Sử dụng tăm nước

Tuy tác dụng chính của máy tăm nước là mang lại cảm giác miệng thoáng mát và sảng khoái, nhưng nếu bạn không có máy tăm nước, việc súc miệng mạnh cũng là một phương pháp thay thế hữu ích.

Nếu có điều kiện, đầu tư vào máy tăm nước là một lựa chọn tốt. Ngoài việc duy trì vệ sinh theo quy trình hàng tuần như đã mô tả trước đó, máy tăm nước cũng có thể giúp giải quyết tình trạng vệ sinh nhanh chóng ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, quan trọng là lưu ý rằng việc sử dụng máy tăm nước không thể thay thế hoàn toàn cho việc sử dụng chỉ nha khoa.

Thứ 6: Sử dụng nước súc miệng

Trên thị trường có nhiều dòng nước súc miệng phổ biến như Listerine, Colgate, và nhiều lựa chọn khác.

Việc sử dụng nước súc miệng là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng trực tiếp hoặc có thể pha loãng với nước theo tỷ lệ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Điều này giúp tạo ra nồng độ nước súc miệng phù hợp nhất với cảm giác của bạn. 

Thứ 7: Điều chỉnh chế độ ăn uống 

Hãy lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để duy trì sự thoải mái và hiệu quả trong quá trình niềng răng. Tránh ăn những đồ ăn dính, gòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, hay các loại hạt khô, vì chúng có thể làm tăng khả năng bám mảng và làm tăng khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Một chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc duy trì cách vệ sinh răng miệng đúng chuẩn, sẽ giúp bạn duy trì hàm răng khỏe mạnh và giữ vững sức khỏe toàn diện trong suốt quá trình niềng răng. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có những lựa chọn thông minh và hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat