Nâng khớp cắn trong bao lâu? Những lưu ý trong quá trình nâng khớp


Bạn thường cảm thấy khó chịu khi hai hàm răng được cắn lại, khớp cắn của bạn có cảm giác bị lệch. Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ nâng khớp cắn nhưng chưa hiểu thuật ngữ đó là gì, có ý nghĩa như thế nào trong quá trình chỉnh nha. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Nâng khớp cắn là gì?

Nâng khớp cắn là một kỹ thuật được sử dụng để mở rộng khớp cắn, ngăn tình trạng răng trên và răng dưới chạm nhau. Tác dụng chính là giảm áp lực của lực cắn mà hàm dưới phải chịu tác động do khớp cắn sâu hoặc cắn chéo. 

Trường hợp khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo thì hàm dưới chịu áp lực lớn từ hàm trên làm sai lệch tương quan giữa hai hàm ăn nhai. Khi đấy nâng khớp cắn sẽ là một liệu pháp được sử dụng song song khi đeo niềng răng. Có thể giúp rút ngắn thời gian niềng răng. 

Tại sao phải nâng khớp cắn?

Nâng khớp cắn hay còn gọi là mở khớp cắn tạm thời, cần thiết ở những người đang bị sai lệch khớp cắn trong quá trình chỉnh nha. Trong các trường hợp khớp cắn sâu và khớp cắn chéo việc nâng khớp cắn là hoàn toàn cần thiết. Kỹ thuật này sẽ giữ cho hai hàm không cắn khít vào nhau , nhờ đó răng sẽ dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn bình thường.

Nếu tình trạng khớp cắn lệch lạc không được điều trị kịp thời sẽ gây ra khó chịu trong răng miệng, khó làm sạch răng dễ dẫn tới các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, nướu răng…

Ngoài ra, khớp cắn quá mức khiến bạn nghiến răng hoặc nghiến chặt răng hàm. Những hành động này có thể dẫn tới đau đầu và đau nhức khớp thái dương hàm, và men răng sẽ bị hỏng theo thời gian.

Nâng khớp cắn sử dụng trong những tình trạng nào?

– Khớp cắn chéo

Dấu hiệu là hàm trên và hàm dưới xô lệch, khớp cắn không đối xứng, ảnh hưởng nhiều đến lực nhai, tác động không tốt đến mắc cài khi niềng răng 

– Khớp cắn sâu

Là tình trạng hàm trên che phủ một phần hoặc toàn bộ hàm dưới trong tình trạng cắn bình thường. Khi đó rìa răng sẽ bị chạm vào phần nướu trong của hàm trên, lâu dần sẽ suy giảm chức năng ăn nhai và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. 

– Người thường xuyên nghiến răng

Đây là một thói quen không tốt, có thể gây mòn mặt nhai, dễ gây sâu răng. Khi bạn đang niềng răng, thói quen này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo của răng , khiến răng dịch chuyển không theo đúng kế hoạch điều trị. 

Nâng khớp cắn trong bao lâu?

Thời gian nâng khớp cắn phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn của bạn, sẽ rơi vào khoảng từ 3-12 tháng. Nâng khớp cắn sẽ được thực hiện song song với quá trình chỉnh nha, và có thể hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng của bạn.

Những lưu ý trong quá trình nâng khớp

– Ăn uống

+ Vấn đề lớn nhất khi nâng khớp cắn là hai hàm sẽ không cắn lại được với nhau, gây bất tiện trong quá trình ăn uống. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách sau: 

+ Sau khi mới nâng khớp cắn, bạn hạn chế ăn đồ ăn quá cứng, vì có thể vỡ cục nâng khớp và ảnh hưởng đến răng gây đau đớn. Bạn nên sử dụng đồ ăn mềm, không cần nhai quá nhiều, và tăng dần mức độ cứng của đồ ăn khi bạn đã quen dần với cục nâng khớp.

+ Có thể cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn để giảm khó chịu khi nhai, cắn.

Khi nhai, hãy cố gắng đưa thức ăn ra giữa cục nâng khớp cắn và mặt nhai răng hàm trên. Sau khi nâng khớp cắn, đó chính là nơi để nghiền nát thức ăn.

Cố gắng nhai chậm và chuẩn vị trí nhai sẽ giúp bạn giảm đáng kể những cơn đau.

– Vệ sinh răng miệng 

+ Việc vệ sinh răng miệng là một yêu cầu thiết yếu nhất, vì đồ ăn rất dễ mắc lại khi ăn uống nếu không vệ sinh kỹ rất dễ gây sâu răng, viêm nha chu, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

+ Súc miệng sạch sau ăn và sử dụng thêm chỉ nha khoa trong quá trình làm sạch. Sử dụng máy tăm nước, bàn chải điện có thể làm sạch thức ăn còn bám lại trên niềng răng, kẽ răng, làm giảm nguy cơ viêm lợi, hạn chế hình thành cao răng, và giảm các bệnh lý răng miệng.

+ Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày: chú ý vị trí gắn mắc cài, vào vị trí gắn giữa răng và cục nâng khớp do cặn thức ăn có thể tích tụ nhiều tại vị trí này.

Ngoài việc thay đổi cấu trúc khuôn mặt, khớp cắn lệch lạc, quá mức còn có thể gây ra cho bạn các bệnh lý về răng miệng và các vấn để sức khỏe răng miệng khác. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên sớm có kế hoạch điều trị phù hợp. Hãy đến thăm khám để được bác sĩ lên phác đồ điều trị tối ưu nhất về việc nâng khớp cắn, giúp thời gian niềng răng của bạn nhanh có kết quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat