Niềng răng hỏng có niềng lại được không? 

Niềng răng là một kỹ thuật khó trong nha khoa, thời gian điều trị kéo dài đỏi hỏi sự cẩn trọng và kế hoạch điều trị chi tiết từ bác sĩ. Bởi vậy nếu bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm chỉnh nha thì rất dễ dẫn tới việc điều trị thất bại. Vậy nếu niềng răng hỏng có niềng lại được không? Mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây của nha khoa Thùy Anh.

Dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng 

Thứ 1: Chân răng bật ra khỏi xương hàm, tiêu cụt chân răng

Chân răng bật ra khỏi xương hàm nguyên nhân thường do di chuyển răng lực quá lớn, cơ sinh học di chuyển răng bị sai dẫn đến bật chóp răng hoặc cổ răng ra ngoài xương hàm. Với những trường hợp nhẹ nha sĩ có thể thay đổi hướng torque để xoay chân răng trở lại, còn trường hợp quá nặng, hoặc tiêu vùng cổ thì không thể cứu vãn.

Cách nhận biết: Bạn sờ vào chân răng tương ứng vùng chóp ngoài xương hàm, đôi khi sẽ cảm thấy chân răng nằm lệch phía ngoài, nhưng sờ cảm nhận thì không chính xác lắm. Cách chính xác nhất là đi chụp phim conebeam CT, khi đó sẽ quan sát được chính.

Thứ 2: Lệch mặt, lệch đường giữa

Quá trình di chuyển răng cần giữ được đường giữa thẳng trục với trục khuôn mặt. Tức là đường giữa răng hàm trên trùng răng hàm dưới, trùng nhân trung, đỉnh mũi và điểm glabella trên khuôn mặt. Khi có sự thẳng trục này thì khuôn mặt sẽ cân đối. Đây là tiêu chí thẩm mỹ quan trọng khi kết thúc niềng răng. Nếu bị lệch đường giữa này thì đây là dấu hiệu của ca niềng răng hỏng. 

Lưu ý: Với các bạn bị lệch mặt bẩm sinh, mũi bị lệch, xương hàm dưới có độ dài khác nhau thì chỉnh nha sẽ không thể thay đổi được vì đây chỉ là quá trình di chuyển và sắp xếp lại răng.

Thứ 3:  Cười hở lợi nặng hơn, răng bị quặp mất thẩm mỹ

Nguyên nhân gây cười hở lợi sau niềng là do khi kéo hô, kéo khối răng trước lui sau không kiểm soát được cơ sinh học di chuyển răng, khiến hàm trên vừa di chuyển ra sau nhưng vừa đi xuống dưới, gây nên tình trạng cắn sâu, răng quặp, cười hở lợi.

Thứ 4: Các răng không di chuyển tịnh tiến mà nghiêng, khiến khớp nhai mất tính ổn định

Di chuyển răng tối ưu nhất là kiểu di chuyển tịnh tiến trên cung hàm, và thân răng tạo với chân răng một trục thẳng trùng với trục truyền lực nhai của 2 mặt phẳng nhai hàm trên – hàm dưới. Kết thúc này giúp khớp cắn ổn định và thực hiện chức năng tốt nhất.

Nguyên nhân phổ biến gây nên sự nghiêng răng là hiệu ứng cuộn, khi nha sĩ dùng chun chuỗi đóng khoảng trên dây tròn, dây mềm không đủ độ vững ổn.

Cách nhận biết: Khi quan sát trên miệng, bạn sẽ thấy các răng nghiêng vào khoảng trống chứ không phải toàn bộ thân răng tịnh tiến lấp đầy khoảng trống,

Lưu ý: Nhiều trường hợp nha sĩ buộc phải chấp nhận 1 tiếp khớp nghiêng răng, do xương hàm tại vị trí đó quá cứng khiến việc di chuyển răng không thực hiện được, tuy nhiên trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Thứ 5: Niềng hỏng do gắn mắc cài sai

Niềng răng chính là di chuyển răng bằng cách dùng lực đặt lên mắc cài, dây cung, và các khí cụ hỗ trợ. Mắc cài chính là đơn vị đầu tiên, cơ bản và rất quan trọng khi điều trị niềng răng. Mắc cài sai sẽ làm sai toàn bộ kế hoạch điều trị, di chuyển răng không kiểm soát.

Thứ 6: Tụt lợi sau quá trình niềng răng

1 năm ở Mỹ có khoảng 400.000 bệnh nhân thực hiện niềng răng bị tụt lợi kèm theo, tỷ lệ bệnh nhân có tụt lợi không mong muốn là khoảng 10%. 

Đôi khi việc tụt lợi là không thể tránh khỏi, vấn đề là bác sĩ niềng răng cần tiên lượng được để báo trước cho bệnh nhân, để họ sẵn sàng tâm lý thực hiện những điều trị bổ sung hoặc cân nhắc các lựa chọn khác ngoài niềng răng. Một vài điểm tụt lợi nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng tổng thể.

Tụt lợi còn liên quan đến việc di chuyển răng quá mức nhất là nghiêng răng cửa ra phía mặt ngoài, làm trồi hoặc xoay răng. 

Nhiều trường hợp biến chứng nặng, tụt lợi kết hợp bật chân răng khỏi xương hàm do thiếu kiểm soát hướng di chuyển chóp răng. Sẽ phải trồng răng mới vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng khi phát hiện răng có tình trạng tụt lợi nhiều trong quá trình niềng răng.

Thứ 7:  Đau hàm, răng chết tủy do niềng răng

Trong quá trình niềng răng, sẽ có tình trạng 2 hàm không thể khớp với nhau, ăn nhai khó khăn thậm chí đau hàm, đau vai gáy, mỏi cơ khi nhai. Tình trạng chết tủy lại có thể gặp khi bạn bị đau ở 1 vài chiếc răng với cơn đau bốc lên tận thái dương, với cơn đau tủy răng điển hình.

Những trường hợp không thể khớp hàm sau khi niềng, có vấn đề về bệnh lý khớp thái dương hàm, bạn có thể được gửi qua bác sĩ khớp cắn để lấy lại vị trí ổn định cơ xương khớp nhất sau đó thực hiện niềng răng lại theo tương quan mới này, quá trình mất thời gian và điều trị khó khăn.

Với những chiếc răng chết tủy thì cần được lấy tủy răng và cố gắng bảo tồn, sau đó tiếp tục quá trình niềng di chuyển răng.

Vậy niềng răng hỏng có niềng lại được không? 

Với câu hỏi niềng răng hỏng có niềng răng lại dược không thì câu trả lời là có thể niềng lại được. Việc niềng lại răng đã hỏng đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm chuyên sâu, kỹ thuật chuyên môn tốt thì mới có thể khắc phục được tình trạng này. Tùy trường hợp bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị khác nhau, cụ thể: 

  • Hay răng không di chuyển tịnh tiến mà nghiêng, khiến khớp nhai mất ổn định thì nha sĩ sẽ thực hiện dựng lại trục răng và đóng lại khoảng trống theo 1 một hệ thống đặt lực khác. Với  người có khe thưa, điều trị chỉnh nha để sửa khe thưa thì nếu đóng khoảng nghiêng sẽ dễ tái phát sau khi tháo mắc cài.
  • Với trường hợp tụt lợi sau quá trình niềng răng thì bác sĩ chỉnh nha sẽ chuyển sang bác sĩ nha chu đánh giá và có thể phải ghép lợi, tái sinh mô, hoặc kích hoạt lại mắc cài xoay cổ chân răng vào trong để thuận lợi hơn cho bác sĩ nha chu điều trị…
  • Trường hợp niềng răng hỏng gây cười hở lợi, răng quặp thì nha sĩ sẽ cho bạn đeo mắc cài và đánh lún toàn bộ khối xương hàm trên, hoặc đánh lún cục bộ khối các răng trước bị quặp.

Trên đây là thông tin bài viết giải đáp thắc mắc niềng răng hỏng có niềng lại được không. Để tránh gặp phải những tình trạng trên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về địa chỉ nha khoa mình thực hiện để quá trình điều trị diễn ra an toàn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat